Thời sự

Thủ tướng yêu cầu chủ động kiểm soát biến chủng Omicron

06:50 | 30/11/2021

Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng Omicron gây ra, thường xuyên trao đổi với WHO để cập nhật thông tin.
Thủ tướng yêu cầu chủ động kiểm soát biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Biến thể Omicron lần đầu tiên được báo cáo cho WHO từ Nam Phi vào ngày 24/11. (Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống).

Tối 29/11, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2, theo Báo Chính phủ.

Công văn nêu, gần đây thế giới ghi nhận biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 và đang lây lan nhanh ra nhiều nước trên thế giới.

Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này, trên cơ sở đó đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả với diễn biến tình hình dịch.

Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã cho biết, Omicron có số lượng đột biến ở protein gai cao chưa từng thấy. Một vài đột biến trong số này rất đáng ngại vì có khả năng ảnh hưởng tới diễn biến của đại dịch. "Rủi ro toàn cầu nói chung liên quan tới biến thể mới này được đánh giá ở mức rất cao", WHO cho hay

Cho đến nay, chưa có ca tử vong nào liên quan tới Omicron được xác nhận và chuyên gia y tế tại Nam Phi – nơi phát hiện Omicron đầu tiên – cho biết các triệu chứng là rất nhẹ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm để đánh giá đặc điểm của Omicron trong việc kháng vắc xin cũng như chống lại hệ miễn dịch của người đã khỏi bệnh.

WHO cho biết: "Khi số ca tăng lên, bất kể bệnh tình nặng hay nhẹ, đều sẽ gây áp lực nặng nề lên hệ thống y tế và dẫn tới tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong cao hơn. Tác động đối với nhóm dân số dễ bị tổn thương là rất lớn, đặc biệt ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp".

Công Tâm