Thời sự

Thủ tướng: Thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách li, bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sĩ

12:17 | 27/03/2020

Chia sẻ

Thủ tướng yêu cầu các thành phố cần tăng công suất xét nghiệm, thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách li. Đồng thời, Bộ Y tế cần có phương án chăm sóc, bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sỹ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người mắc dịch COVID-19.
Thủ tướng: Thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách li, bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sĩ  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống).

Theo chỉ thị mới ban hành của Thủ tướng Chính phủ về yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, các tỉnh, thành phố tăng cường đầu tư mở rộng việc xét nghiệm. Các thành phố lớn tăng công suất xét nghiệm, thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách li.

Bộ Y tế chỉ đạo phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. 

Đồng thời, có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sỹ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người mắc dịch COVID-19; hỗ trợ vật tư, trang thiết bị cho các tỉnh giáp Lào, Campuchia.

Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch. Kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức, doanh nghiệp, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng.

Các đơn vị xây dựng phương án về áp dụng tình trạng khẩn cấp về dịch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/3/2020.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. 

Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Trúc Minh