Vĩ mô

Thủ tướng Nhật Bản: Chưa cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

21:01 | 14/03/2020

Chia sẻ

“Chính phủ Nhật Bản quyết định rằng tình hình hiện tại chưa phải tuyên bố đối với dịch Covid-19”.

Đó là lời khẳng định của Thủ tướng Abe Shinzo trước báo chí trong cuộc họp báo diễn ra vào chiều nay tại Phủ Thủ tướng.

Thủ tướng Nhật Bản: Chưa cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: CNN.

Đây là lần thứ 2, Thủ tướng Nhật Bản họp báo về tình hình dịch bệnh từ khi bùng phát tại đây.

Ông nhấn mạnh thêm rằng, tình hình có thể thay đổi theo thời gian, và để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, chính phủ sẽ thực hiện những biện pháp dựa trên pháp luật nếu cần thiết.

Để tránh tình trạng gây phiên hà và khó khăn cho người dân khi phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chính phủ đang ráo riết thực hiện chính sách phòng chống bệnh dịch lây lan. Việc quyết định công bố tình trạng khẩn cấp sẽ được thực hiện một cách thận trọng sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Nhật Bản cho rằng nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp thì quyền cá nhân sẽ bị hạn chế.

Về hiện trạng của dịch bệnh, Thủ tướng cho biết rằng mặc dù số người nhiễm virus SARS-CoV-2 có xu hướng gia tăng, song so với các nước có số người gia tăng nhanh chóng, thì Nhật Bản vẫn khống chế được số lượng người nhiễm mới. Tỷ lệ người nhiễm hiện tại của Nhật Bản chỉ ở mức 0.06 người/10.000 dân, so với các nước khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Italia, Iran thì có thể nói là ở mức thấp.

Về việc ban hành Luật cho phép Thủ tướng ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch Covid-19, Thủ tướng Abe khẳng định trong trường hợp bệnh dịch tăng nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân, chính phủ sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp. Khi đó, Thống đốc các địa phương sẽ có quyền hạn yêu cầu hạn chế ra ngoài, đóng cửa các trường học.

Trước đó, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật cho phép Thủ tướng đưa ra “Tuyên bố tình trạng khẩn cấp” đối với Covid-19. Luật có hiệu lực từ ngày 15/3.

Theo đó, sau khi Thủ tướng ban bố lệnh, Thống đốc các địa phương, khu vực thuộc diện chỉ định sẽ có quyền hạn đưa ra yêu cầu hạn chế ra ngoài đối với người dân ở đó, hoặc đóng cửa tạm thời các trường học, cảnh báo sử dụng các cơ sở công cộng. Trong trường hợp đặc biệt có thể sử dụng đất đai, cơ sở hạ tầng để bố trí cơ sở y tế tạm thời mặc dù chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Bùi Hùng