|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Ngừng cấp visa cho du khách Trung Quốc, hạn chế giao thương qua cửa khẩu

21:42 | 30/01/2020
Chia sẻ
Do tình hình lây nhiễm virus corona diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tạm ngừng các hoạt động đưa tour du lịch qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc; ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại.

Theo tin từ Báo Chính phủ, chiều nay 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), hay còn gọi là dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo số liệu cập nhật đến 17h30 hôm nay của Bộ Y tế, số người mắc nCoV trên thế giới là 7.822 trường hợp, đã có 170 ca tử vong. Tại Việt Nam, đã có 5 người nhiễm nCoV, trong đó có hai công dân Trung Quốc (một người đã khỏi) và ba công dân Việt Nam đều từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về. 

Một ca đang được cách li và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, hai trường hợp còn lại đang cách li và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Thủ tướng nêu rõ tình hình bùng phát dịch là rất nhanh và nghiêm trọng. Việt Nam đã chủ động, có chủ trương, biện pháp sớm và  đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

“Tất cả chúng ta phải bình tĩnh, kiên quyết xử lí để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. 

Thủ tướng: Ngừng cấp visa cho du khách Trung Quốc, hạn chế giao thương qua cửa khẩu - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ khuyến nghị mọi người dân đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng hoan nghênh việc thành lập 45 đội phản ứng nhanh và khởi động kết nối 21 bệnh viện, sử dụng 4 bệnh viện Trung ương khi các cơ sở điều trị quá khả năng cho phép. Thủ tướng nhấn mạnh một số giải pháp như cấm hẳn đi lại ở đường mòn, lối mở, dừng việc đưa người Việt Nam sang Trung Quốc lao động trong lúc có dịch. 

Bộ Ngoại giao cần có phương án sơ tán công dân khi cần thiết. Thủ tướng cũng chỉ đạo tạm ngừng các hoạt động đưa tour du lịch qua lại giữa hai bên; ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại.

Ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ, không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu trong lúc này. Khuyến cáo hạn chế đến Trung Quốc trừ trường hợp đặc biệt. Có biện pháp kiểm soát y tế tại các cửa khẩu. 

Ngành y tế cần theo dõi sát sao sức khỏe công dân, lưu học sinh, khách du lịch từ Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 15 ngày với tinh thần hạn chế đi lại. Hạn chế tập trung đông người, hạn chế các lễ hội và khi chưa khai mạc đều phải xin ý kiến về việc có cần thiết hay không.

Hiện học sinh chưa nghỉ học nhưng ngành giáo dục, các trường học phải khuyến nghị học sinh đeo khẩu trang. Việc bắt buộc đeo khẩu trang trên phạm vi cả nước chưa thực hiện ngay nhưng Chính phủ khuyến nghị mọi người dân đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

Công tác truyền thông, phải tập trung làm tốt và hiệu quả hơn, không gây hoang mang nhưng làm cho người dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ, tự phòng ngừa.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tư pháp chuẩn bị cơ sở pháp lí để có thể sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Thủ tướng đồng ý thành lập tại Văn phòng Chính phủ một tổ công tác trực tiếp phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ để đôn đốc, kiểm tra, đề xuất cùng với Ban Chỉ đạo quốc gia để thúc đẩy làm nhanh hơn các chủ trương, biện pháp, sát thực tế, không để tình trạng chậm trễ xảy ra.

Đối với câu hỏi có nên đo nồng độ cồn trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, các ý kiến cho rằng vẫn cần tiếp tục áp dụng nhưng bổ sung thêm các biện pháp chống lây nhiễm dịch cho cán bộ cảnh sát và người tham gia giao thông.