Tài chính

Thủ tướng Đức: Châu Âu phải tự quyết vận mệnh của mình, không dựa vào Mỹ hay Anh

08:53 | 29/05/2017

Chia sẻ

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cảnh báo sự chia rẽ địa chính trị sau những hội nghị đáng thất vọng vừa qua.
thu tuong duc chau au phai tu quyet van menh cua minh khong dua vao my hay anh
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Munich hôm Chủ nhật (Nguồn: AFP/Getty Images)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày Chủ nhật cảnh báo, châu Âu không thể phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ và Anh, và rằng Liên minh châu Âu phải tự quyết định số phận của mình.

Marketwatch dẫn lời bà Merkel: "Thời gian mà chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào những nước khác đã qua đi, như tôi đã trải nghiệm trong vài ngày qua... châu Âu chúng ta phải thực sự tự mình quyết định số phận của mình".

Phát biểu trong một sự kiện tại Munich, bà Merkel không chỉ đích danh Tổng thống Donald Trump, Brexit hay hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc gần đây, nhưng ám chỉ rằng những chia rẽ địa chính trị đang thử thách những liên minh lâu đời.

Bà Merkel cho rằng điều quan trọng là phải duy trì quan hệ thân thiện với Mỹ, Anh và Nga ở bất cứ đâu có thể, nhưng cần phải biết rằng châu Âu sẽ phải tự mình chiến đấu cho tương lai của mình, vì vận mệnh của chính người châu Âu.

Thủ tướng Đức cũng thể hiện sự thất vọng sau cuộc họp G7, đặc biệt về vấn đề biến đổi khí hậu, cho biết hôm thứ Bảy rằng các cuộc đàm phán rất đáng thất vọng. Ông Trump đã đe dọa sẽ đưa Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris thống nhất giảm khí thải carbon toàn cầu, và cho biết ông sẽ đưa ra quyết định trong tuần này. Ông Trump cũng kêu gọi các đồng minh NATO tăng chi tiêu quốc phòng, và phản ứng chống lại thặng dư thương mại "tồi tệ" của Đức với Mỹ.

Phương Nguyễn