Thời sự

Thủ tướng chỉ đạo tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19

08:59 | 30/07/2020

Chia sẻ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và các bộ liên quan tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách li kịp thời các trường hợp có nguy cơ.
Thủ tướng chỉ đạo tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng. (Ảnh: VGP)

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 sáng 29/7.

Theo đó, thông báo nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, đã nhiều ngày liền xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại TP Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố, chưa xác định được nguồn lây và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn và các tỉnh lân cận TP Đà Nẵng.

Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các bộ, ngành, liên quan, lãnh đạo các địa phương đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đặc biệt, không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Các Bộ Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan báo chí, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và các bộ liên quan tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách li kịp thời các trường hợp có nguy cơ. 

Bộ Quốc phòng, nhất là Quân khu 5 khẩn trương tổ chức hiệu quả, quản lí chặt chẽ việc cách li các trường hợp thuộc diện phải cách li tại TP Đà Nẵng và các địa phương lân cận.

Các Bộ Y tế, Tài Chính và các địa phương phải bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết là công cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng trước hết tại TP Đà Nẵng và các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, dự báo nhu cầu xét nghiệm; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, chỉ đạo mua sắm sinh phẩm, vật tư đáp ứng nhu cầu xét nghiệm; sớm có văn bản báo cáo Thủ tướng về vấn đề chi trả chi phí xét nghiệm.

"Tùy diễn biến dịch, Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quyết định mức nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng mức nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", văn bản nêu rõ.

Tính đến 6h ngày 30/7, Việt Nam có tổng cộng 459 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách li ngay. Số lượng ca mắc mới trong cộng đồng tính từ ngày 25/7 đến nay là 43.

Đã có 369/459 ca bệnh COVID-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 80,4% tổng số ca bệnh.

Hiện Việt Nam có 6 ca bệnh nặng là BN 436, BN 438, BN 437, BN 433, BN 416, BN 418 đều là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền đi kèm, trong đó ca bệnh 416 và 437 hiện đang được can thiệp ECMO.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách li) là 81.546 người. Trong đó: Cách li tập trung tại bệnh viện là 472, Cách li tập trung tại cơ sở khác: 14.213, Cách li tại nhà, nơi lưu trú: 66.861.

Hà Lê