|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thứ trưởng Y tế: Ba loại vắc xin COVID-19 'made in Vietnam' đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ

07:38 | 05/04/2022
Chia sẻ
Sau khi ba ứng cử viên vắc xin nghiên cứu trong nước gồm Nanocovax, Covivax, Arct 154 hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Tư vấn cấp phép, nếu đủ điều kiện thì Bộ Y tế sẽ tiến hành cấp phép cho các loại vắc xin này.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ba ứng cử viên vắc xin nghiên cứu trong nước (Nanocovax, Covivax, Arct 154) đang thử nghiệm lâm sàng và tiếp tục được hoàn thiện hồ sơ, theo Báo Chính phủ.

Cụ thể, đối với vắc xin Nanocovax của CTCP công nghệ sinh học Nanogen, đến bây giờ Nanogen đã nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3. Vắc xin này đã được Hội đồng Đạo đức cũng như Hội đồng Tư vấn cấp phép của Bộ Y tế họp đánh giá.

Qua rà soát hồ sơ của ứng cử viên này, vẫn còn một số dữ liệu mà Hội đồng đề nghị Nanogen bổ sung. Hiện nay, Công ty Nanogen đang tổng hợp bổ sung dữ liệu cho Hội đồng Tư vấn cấp phép.

Sau khi bổ sung tiếp được tài liệu đó, Hội đồng tiếp tục họp, nếu đủ điều kiện, Hội đồng sẽ trình Bộ Y tế cấp phép vắc xin này.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. (Ảnh: VGP).

 

Đối với vắc xin Covivax do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế nghiên cứu, Thứ trưởng Y tế cho hay vắc xin này cũng đã được đánh giá giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và đang đánh giá giai đoạn 2, hoàn thiện đề cương hồ sơ để thử nghiệm giai đoạn 3.

ARCT 154 là vắc xin sản suất công nghệ RNA do công ty cổ phần công nghệ sinh học Vinbiocare nhận chuyển nhượng công nghệ từ công ty Arcturus Therapeutics Hoa Kỳ. Vắc xin này đã đánh giá giữa kỳ giai đoạn 1, giai đoạn 2, đang triển khai giai đoạn 3a, 3b, và đã đánh giá giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng trên 1.000 người tình nguyện đầu tiên.

Cả ba ứng cử viên này đang thử nghiệm lâm sàng, và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Khi các đơn vị hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Tư vấn cấp phép, trên cơ sở đánh giá của hai hội đồng này, nếu đủ điều kiện thì Bộ Y tế sẽ tiến hành cấp phép cho các loại vắc xin này.

Thứ trưởng Y tế lưu ý vắc xin là sinh phẩm tiêm cho con người nên yêu cầu đánh giá mức độ an toàn rất cao, tránh tai biến tức thì khi tiêm vắc xin chưa được nghiên cứu và đánh giá đầy đủ.

Dự kiến lô vắc xin Moderna cho trẻ em đầu tiên sẽ đến Việt Nam vào ngày 10/5

Thông tin thêm về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, Thứ trưởng Y tế cho biết với vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đầu tháng 12/2021, Bộ Y tế đã nghiên cứu rà soát trên cơ sở đề nghị của 63 tỉnh, thành phố đã báo cáo đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết mua vắc xin tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi theo Điều 26 của Luật Đấu thầu. 

Với số lượng lúc đó, Bộ Y tế đề xuất mua 21,9 triệu liều. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành thảo luận đi đến ký kết mua với Pfizer thì có một số tổ chức, quốc gia hỗ trợ Việt Nam về vắc xin tiêm cho trẻ em. 

Chính vì thế, Bộ Y tế đang có điều chỉnh để trình Chính phủ, Thủ tướng làm sao để vừa mua vắc xin đảm bảo tiêm được theo Nghị quyết của Chính phủ, đồng thời tiếp nhận vắc xin viện trợ đảm bảo tỷ lệ tiêm theo quy định.

Về vấn đề tiêm cho trẻ em, để tạo đồng thuận thì trước khi triển khai, chúng tôi đã làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, giao Viện Chiến lược của Bộ Y tế tiến hành khảo sát đánh giá tỉ lệ chấp thuận của phụ huynh có trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Tỷ lệ chấp thuận khác nhau, giao động từ 60-80%.

Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, kể cả đài truyền hình Trung ương. Đồng thời, Bộ Y tế tập huấn và tổ chức triển khai kỹ thuật tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi để địa phương có thể chủ động khi vắc xin về Việt Nam thì triển khai được ngay.

Về việc bao giờ vắc xin về, ngay chiều qua (ngày 3/4), Bộ đã làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Tổng Giám đốc Pfizer tại Việt Nam. Cả hai đơn vị này đều thống nhất phương án đưa vắc xin về Việt Nam trong thời gian nhanh nhất có thể để chúng ta tiêm cho trẻ em. 

Vắc xin tiêm cho trẻ em hiện nay có hai loại là Pfizer và Moderna. Bộ Y tế cũng đã làm việc với Đại sứ quán Australia, đơn vị này dự kiến nếu Việt Nam hoàn thiện tất cả các thủ tục nhanh nhất thì có thể đưa lô vắc xin Moderna đầu tiên đến Việt Nam dự kiến 10/5 này. Đây là theo thông báo của Đại sứ quán Australia, tuy nhiên vẫn là dự kiến.

Phương Trang

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.