|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chân dung CEO Hồ Nhân - con rể gia tộc Sơn Kim giàu có, 'linh hồn' của vắc xin Nanocovax

07:49 | 21/03/2022
Chia sẻ
Doanh nhân Hồ Nhân được nhiều người biết đến là "người đỡ đầu" của vắc xin COVID-19 made in Vietnam, Nanocovax.

Ông Hồ Nhân lớn lên tại New York (Mỹ), lấy bằng Tiến sĩ Công nghệ sinh học tại Đại học Arizona. Sau đó, ông đã dành dụm tiền và cùng một người bạn học mở công ty chuyên làm về dịch vụ nghiên cứu, phận tích thuê cho các công ty dược, hóa chất. Chia sẻ trên tờ Forbes, ông Nhân cho biết mình đã có 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu công nghệ sinh học.

Năm 2008, về Việt Nam định cư lâu dài, ông Hồ Nhân mở một phòng thí nghiệm nhỏ tại quận Tân Phú, trước khi dời cơ sở về khu Công nghệ cao TP HCM. Đi từng bước từ nghiên cứu cơ bản, đầu tư nhỏ, tạo ra sản phẩm thử nghiệm lâm sàng rồi tiến hành đầu tư sản xuất lớn, lợi nhuận được ông tiếp tục đổ vào nghiên cứu.

Dấu ấn của vị doanh nhân sinh năm 1966 không chỉ trong lĩnh vực công nghệ sinh học mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác, theo đó vào giai đoạn tháng 4/2013 - tháng 9/2017, ông Hồ Nhân là thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán VinaSecurities.

Bên cạnh đó, doanh nhân Hồ Nhân còn có khoản đầu tư đáng chú ý khác tại CTCP Dịch vụ Một Thế Giới (ONW). Cập nhật tới tháng 11/2016, ông Nhân nắm giữ 316.087 cổ phiếu, là cổ đông lớn của ONW với tỷ lệ sở hữu lên tới 15,8%.

Về công ty sản xuất vắc xin Nanocovax, ông Nhân hiện là Chủ tịch kiêm CEO công ty này. Nanogen được thành lập năm 1997, với số vốn điều lệ ban đầu 200 tỷ đồng do ông Nhân làm người đại diện pháp luật.

Ngành nghề chính là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu, có trụ sở chính tại Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức. Hiện Nanogen có 4 cơ sở sản xuất cùng một trung tâm R&D với tổng diện tích là 73.000 m2.

Theo tìm hiểu của người viết, cổ đông sáng lập công ty là ông Hồ Nhân, góp 140 tỷ đồng, nắm giữ 70% cổ phần công ty. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, vợ của ông Nhân, góp 50 tỷ đồng, giữ 25% cổ phần và ông Hồ Vũ Thành góp 10 tỷ đồng, sở hữu 5% cổ phần công ty. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân cũng là Giám đốc của Nanogen.

Chân dung ông chủ Nanogen - Hồ Nhân - Ảnh 1.

Ông Hồ Nhân trong lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Nanogen và trường đại học dược Hà Nội. (Ảnh: Nanogen).

Hiện tại vốn điều lệ của Nanogen đã tăng 2,6 lần so với thời điểm thành lập, lên 715 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông nước ngoài đang nắm giữ hơn 22,7% vốn. Một số cổ đông nước ngoài đáng chú ý là quỹ Stic Private Equity Fund III (Iceland) nắm 7,7% cổ phần, Công ty sinh học Next Science Co (Hàn Quốc) sở hữu 10,5%…

Nanogen là đơn vị tư nhân duy nhất tham gia vào quá trình sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam, và cũng là đơn vị thử nghiệm trên người sớm nhất. Chia sẻ với VTC News, ông Nhân thông tin, dự án đến nay đã tiêu tốn của công ty hơn 200 tỷ đồng, với 100 nhân sự làm việc trong các phòng thí nghiệm.

Tối 20/3, chia sẻ với Zing về tiến độ của dự án vaccine Nanocovax, ông Hồ Nhân cho biết sau quá trình nghiên cứu ra loại vắc xin này, ông đã bàn giao lại cho người khác. 

Liên quan đến ồn ào xuất hiện mới đây trên mạng xã hội khi ông Nhân có mặt trong bức hình chụp chung với ca sĩ Hiền Hồ, trao đổi với báo chí, ông chủ Nanogen khẳng định hai người chỉ là anh em họ.

Ông Hồ Nhân nói Hiền Hồ và ông coi nhau như anh em ruột trong nhà. "Anh em nương tựa nhau, giúp đỡ nhau thôi, có gì đâu". Về những tin đồn trên mạng xã hội, ông Nhân cũng chia sẻ rằng không muốn nhờ pháp luật can thiệp. "Không đâu, tôi mệt lắm. Kệ họ muốn làm gì thì làm", ông Nhân nói.

Về tấm ảnh dắt tay nhau ở sân golf, Tổng giám đốc Nanogen nói gia đình đều biết việc ông đến đó cùng nữ ca sĩ. "Bạn của nó chia tay, gây lộn với nhau nên nó lôi tôi vô", ông Hồ Nhân giải thích.

Hiện vợ ông Hồ Nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Vân, con gái lớn của gia tộc Sơn Kim. Đây là gia đình có truyền thống ba đời kinh doanh ngành vải sợi, do bà Nguyễn Thị Sơn là nhà sáng lập. Sơn Kim Group hiện tại phát triển kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, bán lẻ, thời trang.

Doanh Chính