|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Tình trạng trục trặc tại nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ còn tiếp diễn

22:16 | 18/05/2023
Chia sẻ
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết suốt mấy năm qua, nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn liên tục trục trặc, gây gián đoạn nguồn cung xăng dầu. Ông cho rằng tình trạng này sẽ còn kéo dài trong tương lai.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương ngày 18/5 về vấn đề cung ứng xăng dầu trong thời gian tới, ông Trần Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) cho biết nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn đóng vai trò quan trọng trong cung ứng xăng dầu trong nước, chiếm tới 35-40% nguồn cung. 

 Ông Trần Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than (Ảnh: H.Mĩ)

Trong 4 tháng đầu năm, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng dầu các loại, trong đó riêng tháng 4 sản lượng đạt 670.000 tấn. Tính đến giữa tháng 5, tình hình hoạt động của các nhà máy vẫn ổn định. 

Trong tháng 6 và quý III, quý IV, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã triển khai công tác vận hành sản xuất đã đăng ký với Bộ Công Thương.  

Về việc thu hút dòng tiền của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, ông Tùng cho biết ngày 19/4, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi doanh nghiệp này và các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào dự án và PVN, trong đó khẳng định việc tái cấu trúc tài chính, bộ máy và vận hành nhà máy an toàn, ổn định là vấn đề nội tại của doanh nghiệp, thuộc trách nhiệm giải quyết của Nghi Sơn và các nhà đầu tư tham gia góp vốn trên cơ sở các cam kết, thoả thuận liên doanh, tài liệu dự án.

Các vấn đề thuộc thẩm quyền của PVN cần báo cáo Uỷ ban Quản lý Vốn Nhà nước để xem xét, chỉ đạo. 

Bộ Công Thương cũng yêu cầu ác bên phải chủ động, cùng phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà máy này, đảm bảo nhà máy hoạt động hiệu quả, cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường đã đăng ký với Bộ Công Thương.  Chính phủ, bộ, ngành hoặc bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào cũng chỉ tham gia theo đúng các thoả thuận của các bên đã có cam kết.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là liên doanh giữa PVN, Kuwait và nhà đầu tư Nhật Bản. Phía doanh nghiệp Việt Nam chỉ góp vốn 25,1%, do vậy tiếng nói cũng chỉ có mức độ. Hiện chủ sở hữu là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. 

Phía Bộ Công Thương là cơ quan quản lý ngành trong lĩnh vực dầu khí, do đó cần xác định việc giải quyết trong nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là vấn đề nội tại của nhà máy này.

Chính phủ, bộ, ngành hoặc bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào cũng chỉ tham gia theo đúng các thoả thuận của các bên đã có cam kết. Đây cũng là điểm khó trong vấn đề xử lý.

“Tuy nhiên, điểm khó khăn nhất là nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chiếm 35-40% thị phần, nhưng thường xuyên không ổn định, trong khi chúng ta phải ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhà máy này.  Đồng thời trong quá trình hoạt động mỗi một năm, nhà máy có ít nhất 30-45 ngày bảo dưỡng, chưa kể các trục trặc về kỹ thuật. 

Suốt mấy năm, từ khi bắt đầu đưa vào sản xuất thường xuyên có tình trạng như vậy. Mỗi lần trục trặc, bản thân chúng tôi cũng mất ăn mất ngủ. Tôi nghĩ rằng nhà máy sẽ còn trục trặc nữa. Bộ Công Thương rất bám sát nhà máy này, xem hàng ngày, hàng giờ có gặp vấn đề gì không”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định. 

Theo ông Hải, vấn đề cần giải quyết trước mắt là cần có phương án dự phòng trước hợp nếu nhà máy tiếp tục bị trục trặc, làm thế nào để các đầu mối khác kịp nhập khẩu, nhất là trong bối cảnh địa chính trị có nhiều bất ổn, giá cả thất thường. 

H.Mĩ

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.