|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thông tin siết tín dụng đã tác động đến lực cầu đầu tư bất động sản

07:57 | 13/05/2022
Chia sẻ
Lượng quan tâm đến bất động sản trong tháng 4 đã giảm sau ba tháng tăng trưởng mạnh. Theo một vị chuyên gia, thực trạng này phần nào có sự tác động của các thông tin liên quan đến việc thắt chặt tín dụng bất động sản.

Nhu cầu tìm kiếm đất nền trên chợ địa ốc trực tuyến giảm gần 20% trong tháng 4 vừa qua. (Ảnh: Hà Lê).

Theo số liệu thống kê của Batdongsan.com.vn, trong ba đợt dịch COVID-19, lượng quan tâm trên thị trường bất động sản đều ghi nhận giảm ngắn hạn. Tuy nhiên, ngay sau khi dịch được kiểm soát, lượt quan tâm đã tăng 100 - 200%. Tính chung trong quý I/2022, lượng quan tâm ghi nhận tăng trưởng rất tốt. Song, bước sang tháng 4, lượng quan tâm đại diện cho nguồn cầu đã giảm 14% so với tháng liền trước.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: "Các thông tin liên quan đến việc thắt chặt tín dụng bất động sản cũng như các chính sách khác đã ảnh hưởng tới hành vi tìm kiếm của người mua trên thị trường. Một số loại hình được nhiều người quan tâm và rất nóng như đất nền đã giảm gần 20%. Những con số này cho thấy cung, cầu trên thị trường đã bị tác động. Bây giờ, chúng tôi làm việc với các nhà đầu tư, các sàn thì họ đều trong trạng thái chờ đợi để xem thị trường như thế nào. Đó là thực tế thị trường đang diễn ra như vậy".

Đại diện Batdongsan.com.vn cho rằng, các biện pháp liên quan tới siết chặt tín dụng là chủ trương tốt để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. Tuy niên, khi nhìn các nước trên thế giới, họ đang áp dụng hai biện pháp, một là kiểm soát thuế, các khoản vay và hai là nâng cao nguồn cung thị trường.

Có thể kể đến thị trường Singapore, giá nhà tăng cao trong giai đoạn 2020 - 2021, họ đã đưa ra ba yếu tố chính: Đầu tiên họ tăng thuế tài sản; tiếp theo là đảm bảo tỷ lệ trả nợ trên khoản vay hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập; thứ 3 là tỷ lệ tài sản đảm bảo cho vay không quá 80%. Đồng thời với ba biện pháp trên thì Chính phủ cũng tăng nguồn cung căn hộ trên thị trường, họ có kế hoạch trong giai đoạn 2022 - 2023 tăng lên 23.000 căn hộ.

Một ví dụ nữa được vị này đưa ra đó là thị trường Hàn Quốc, thu nhập trung bình của người dân chỉ khoảng 45.000 - 50.000 USD/năm nhưng giá nhà trung bình đã lên đến hàng triệu USD. Giai đoạn vừa qua, Hàn Quốc đã tăng lượng cung bất động sản trên thị trường. Năm 2021 thị trường có khoảng 466.000 căn thì năm nay họ tăng 490.000 căn và năm 2030 dự kiến sẽ tăng lên 600.000 căn. Tức là họ luôn cân bằng giữa hai yếu tố, một là kiểm soát chính sách và hai là tăng nguồn cung căn hộ. Như vậy mới đảm bảo được quan hệ cung cầu một cách lành mạnh.

"Tôi nghĩ chúng ta cũng nên đi theo hướng trên để thị trường bất động sản phát biển bền vững, lâu dài hơn. Theo khảo sát của chúng tôi, bất động sản luôn chiếm từ 60% số lượng người đầu tư nói sẽ đầu tư, sau đó mới đến chứng khoán và vàng. Nếu chúng ta đảm bảo được lượng hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu thì chắc chắn quan hệ cung cầu sẽ điều tiết một cách hợp lý ", vị này nhấn mạnh.

Với thị trường Việt Nam, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn,  với tốc độ đô thị hóa hiện nay ở Hà Nội và TP HCM thì mỗi năm ít nhất sẽ cần 70.000 căn hộ ở từng thành phố. Trong khi đó, xét về mức độ giao dịch, theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thì chỉ có mấy nghìn giao dịch, như vậy rất là ít, không thể so sánh với nhu cầu hàng năm cần có.

Hà Lê