Doanh nghiệp

Thống nhất chủ trương cho Bamboo Airways tăng lên 30 tàu bay đến năm 2023

21:32 | 21/06/2019

Chia sẻ

Chiều nay 21/6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chủ trì buổi làm việc về đề xuất điều chỉnh Đề án thành lập Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) trong đó có nội dung thay đổi qui mô đội tàu bay.

Thống nhất chủ trương tăng số lượng tàu bay 

Theo tin từ Bộ Giao thông Vận tải, đại diện hãng hàng không Bamboo Airways tại buổi làm việc cho biết kể từ thời điểm được cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và cất cánh chuyến bay đầu tiên vào ngày 16/1 năm nay, Bamboo Airways đã đưa vào khai thác 10 tàu bay (loại Airbus A319, A320 và A321 NEO) với tổng số chuyến bay là 6.606 chuyến.

Tổng số lượt khách vận chuyển là khoảng 800.000 hành khách; Khai thác 100% chuyến bay vận chuyển hàng không an toàn; Tỉ lệ khai thác chuyến bay đúng giờ luôn đạt trên 95,2%; Tổng số đường bay khai thác là 24, trong đó có 4 đường bay mở mới hoàn toàn; Khai thác tại 15 sân bay trong nước; Tỉ lệ hành khách trên mỗi chuyến bay luôn đạt trên 80%.

20190621_143905

Bộ trưởng chủ trì buổi làm việc với các cơ quan tham mưu và Bamboo Airways. Chủ tịch Bamboo Airways - ông Trịnh Văn Quyết đang đứng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: mt.gov.vn

Đối chiếu với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030 và nhu cầu phát triển thực tế, năng lực của hãng, Bamboo Airways chính thức đề xuất điều chỉnh Dự án đầu tư vận tải hàng không Tre Việt. 

Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, đơn vị dự họp, Bộ Giao thông vận tải nhận thấy từ thực tiễn kinh doanh vận chuyển hàng không, Hãng hàng không muốn khai thác ổn định, có hiệu quả thì quy mô đội tàu bay tối thiểu phải từ 25-30 tàu bay. Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải thống nhất chủ trương tăng số lượng tàu bay từ 10 chiếc lên 30 chiếc đến năm 2023 cho Bamboo Airways.

Theo Quyết định 836/QĐ-TTg ngày 9/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Giấy phép Kinh doanh vận chuyển hàng không do Bộ Giao thông vận tải cấp ngày 12/11/2018, Bamboo Airways hiện được khai thác tối đa 10 tàu bay cho vận chuyển trong nước và quốc tế.

Phải đảm bảo mọi điều kiện về hạ tầng cũng như bộ máy quản trị, nhân lực và an toàn

Để đạt được mục tiêu trên, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát, đánh giá Đề án điều chỉnh Dự án đầu tư vận tải hàng không Tre Việt.

Cục Hàng không cũng cần rà soát, đánh giá lại dự báo tăng trưởng thị trường hàng không theo từng mốc thời gian cho đến năm 2030; Khả năng đáp ứng về cơ sở hạ tầng của các cảng hàng không, sân bay; Đội ngũ giám sát an toàn lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay của Cục; nguồn nhân lực đối với việc vận hành, khai thác tàu bay (phi công, nhân viên kỹ thuật, nhân viên phục vụ...) trước mắt thu hút, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.

Về phía Bamboo Airways, Bộ GTVT yêu cầu cần phối hợp với Cục Hàng không và các cơ quan, đơn vị có liên quan đánh giá hồ sơ điều chỉnh Dự án nhằm điều chỉnh, bổ sung các nội dung để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và tính khả thi nếu được phê duyệt; Giải trình rõ nguồn lực khai thác tàu bay đảm bảo an ninh, an toàn và cung cấp các hợp đồng tuyển dụng lao động đã ký kết; Thực hiện đúng các quy trình, thủ tục về việc mua sắm các tàu bay phù hợp với các yếu tố liên quan và đảm bảo đủ điều kiện cho việc khai thác.

Căn cứ vào kết quả rà soát, đánh giá, Bộ Giao thông vận tải sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất của Bamboo Airways.

Y Vân