|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc NHTW Nhật Bản cảnh báo về bitcoin: 'Hầu hết giao dịch tiền điện tử là đầu cơ'

08:20 | 29/05/2021
Chia sẻ
Sau những biến động mạnh của bitcoin thời gian qua, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã lên tiếng cảnh báo về loại tài sản này. Giống như hầu hết các thống đốc khác, ông Kuroda cho rằng hầu hết các giao dịch tiền điện tử là đầu cơ.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản: 'Hầu hết các giao dịch tiền điện tử là đầu cơ' - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, trong một bài phỏng vấn hôm 28/5, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda đã phát biểu rằng: "Hầu hết các giao dịch tiền điện tử là đầu cơ và sự biến động rất cao. Chúng hầu như không được sử dụng như một phương tiện thanh toán".

Không chỉ của ông Kuroda, đây cũng là tiếng nói của các thống đốc ngân hàng trung ương khác. 

Vào tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell từng nói rằng tiền điện tử chỉ đơn giản là phương tiện để đầu cơ. Hay theo ý kiến của Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Luis de Guindos, loại tài sản này không nên được coi là các khoản đầu tư thực sự.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey thậm chí còn cảnh báo tiền điện tử không có giá trị nội tại và mọi người chỉ nên mua chúng nếu họ sẵn sàng mất sạch tiền bất cứ lúc nào.

Mặt khác, ông Kuroda có sự phân biệt rõ ràng giữa tiền điện tử (cryptocurrency) với các loại tiền ổn định (stablecoin) có giá trị neo vào một tài sản khác.

"Stablecoin phải đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý và quy tắc quản trị minh bạch, vì vậy chúng có thể trở thành một phương thức thanh toán thuận tiện trong tương lai", ông nói thêm.

Bitcoin đã đi trên một "chuyến tàu lượn siêu tốc" trong tháng gần đây. Sau những luồng tin tức tiêu cực như việc Tesla ngưng chấp nhận bitcoin như một đơn vị thanh toán, hay việc chính quyền Mỹ và Trung Quốc tăng cường kiểm soát đối với đồng tiền này, đã khiến giá bitcoin giảm từ đỉnh hơn 64.000 USD hồi giữa tháng 4 xuống còn hơn 36.000 USD (tính đến 8h ngày 29/5). Biên độ tăng, giảm giá trong ngày có những thời điểm lên tới 30 - 40%.

Bỏ qua sự biến động, bitcoin vẫn đạt mức tăng khoảng 30% kể từ đầu năm cho đến nay. Ông Ray Dalio, người sáng lập của Bridgewater Associates, nói rằng nếu tiền điện tử tiếp tục đạt được sức hút, các nhà đầu tư có thể quyết định đầu tư vào đây hơn là trái phiếu chính phủ.

Lê Huy