|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc: Người dân không có CCCD gắn chip sẽ phải đến ngân hàng để xác minh khi mở tài khoản

17:18 | 23/05/2024
Chia sẻ
Thống đốc cho biết sắp tới khi mở tài khoản tại ngân hàng, người dân không có căn cước công dân gắn chip cần phải đến tại quầy để thực hiện các công tác xác minh, nhận biết chính chủ.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu giải trình, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Chiều ngày 23/5, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến của cử tri. Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương đã phản ánh tình trạng phát hiện các tài khoản không chính chủ thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật. Đại biểu đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có những giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng trên. 

Trả lời Đại biểu Nga, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết tình trạng tài khoản không chính chủ cũng là vấn đề được NHNN rất quan tâm.

Đồng thời, NHNN đã có những biện pháp để ngăn chặn và hạn chế như thường xuyên rà soát, chỉnh sửa, tham mưu các cấp có thẩm quyền để ban hành quy định liên quan đến vấn đề mở và sử dụng tài khoản thanh toán, bà Hồng cho biết. Vừa qua, NHNN đã chủ trì, phối hợp các bộ ngành tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 52 về thanh toán không dùng tiền mặt. 

"NHNN cũng đang dự thảo thông tư hướng dẫn về mở và sử dụng tài khoản thanh toán. Trong đó, bổ sung một số quy định chặt chẽ, yêu cầu khi mở tài khoản tại ngân hàng, người dân sử dụng căn cước công dân gắn chip để mở tài khoản điện tử", bà nói. 

"Bằng việc sử dụng căn cước gắn chip sẽ giúp khắc phục tình trạng giả mạo. Công dân không có căn cước công dân gắn chip phải đến tại quầy để thực hiện các công tác xác minh, nhận biết khách hàng chính chủ", Thống đốc cho biết thêm. 

Ngoài ra, bà Hông thông tin rằng NHNN vừa ban hành Quyết định 2345 yêu cầu xác định sinh trắc học với các giao dịch trên 10 triệu đồng hoặc giá trị trên 20 triệu đồng/ngày. Quy định này giúp hạn chế sử dụng tài khoản không chính chủ để vi phạm pháp luật và sẽ có hiệu lực từ 1/7. 

Về các biện pháp khác, NHNN cũng chỉ đạo toàn ngành phòng chống, ngăn ngừa gian lận trong việc mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử, định danh eKYC. NHNN cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) theo dõi, kiểm soát trong và sau khi khách hàng mở tài khoản để kịp thời phát hiện hành vi, tài khoản đáng ngờ, bà Hồng báo cáo. 

Đồng thời, NHNN đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an về đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán: kiểm tra, tổ chức hội nghị và ký kết, yêu cầu các TCTD thực hiện theo Đề án 06 về kết nối dữ liệu công dân.

Minh Quang

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.