|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc giải thích vì sao phải duy trì lãi suất tiền gửi USD ở mức 0%

18:30 | 29/05/2024
Chia sẻ
Đại biểu Nguyễn Trúc Sơn cho rằng cần có giải pháp huy động ngoại tệ trong dân cho hoạt động đầu tư, phát triển đất nước. Tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết chủ trương của Đảng, Nhà nước là chống USD hóa nền kinh tế, thông qua việc duy trì lãi suất tiền gửi USD bằng 0%.

Đại biểu Nguyễn Trúc Sơn. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Trong Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khá XV, Đại biểu Nguyễn Trúc Sơn, Đoàn Đại biểu tình Bến Tre cho rằng bên cạnh VND cần có giải pháp huy động ngoại tệ trong dân cho hoạt động đầu tư, phát triển đất nước.

"Hiện nay lượng kiều hối của người dân rất lớn, một năm hơn 20 tỷ USD. Thực tế hiện nay, người dân giữ USD luôn xem Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều hành tỷ giá trung tâm như thế nào", ông Sơn cho biết.

"Nếu tỷ giá trung tâm càng tăng thì người dân càng găm giữ USD. Và trong bối cảnh các nước xung quanh tăng lãi suất USD thì chúng ta cũng nên nghĩ liệu có tình trạng chảy USD của Việt Nam từ trong nước ra nước ngoài hay không? Bởi nếu lãi suất huy động USD của ta bằng 0 %/năm thì các nước xung quanh, nhất là Mỹ đã tăng 5,5%/năm", đại biểu nói. 

Cần tính toán huy động nguồn lực cả ngoại tệ lẫn nội tệ cho đầu tư, phát triển, đại biểu nhấn mạnh. “Thay vì phải đi ra nước ngoài vay tiền, người dân có nhiều USD thì chúng ta cần quan tâm đến nguồn lực này”, ông nói thêm. 

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội ). 

Trả lời ý kiến của Đại biểu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết chống USD hóa nền kinh tế là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Trong những năm qua, NHNN đã kiên định thực hiện mục tiêu này, thông qua nhiều giải pháp để “kiểm soát lạm phát và tăng giá trị VND”. 

“Trong điều hành tỷ giá, lãi suất, chúng tôi luôn theo hướng làm cho VND hấp dẫn hơn và triệt tiêu sự hấp dẫn từ việc nắm giữ USD. Chính vì vậy, lãi suất đồng USD được đưa về 0%”, Thống đốc cho hay. 

Theo thông tin từ Bản tin tài chính của ACB, tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh giảm 12 đồng vào ngày 28/5 sau chuỗi 6 ngày tăng điểm liên tục trước đó.

ACB cho biết thị trường không phát sinh giao dịch mua USD từ NHNN trong ngày.

Như vậy, khối lượng USD được NHNN bán can thiệp ra thị trường tính từ tháng 4 đến 28/5 vẫn duy trì ở mức 3,7 tỷ USD.

Bà Hồng giải thích thêm rằng giải pháp này khuyến khích người dân có ngoại tệ sẽ bán cho tổ chức tín dụng, rồi sau đó bán cho NHNN, giúp tăng dự trữ ngoại hối.

Khi dự trữ tăng lên thì sẽ có dư địa để can thiệp, ổn định thị trường tỷ giá như năm 2022 và những tháng đầu năm nay, bà nhấn mạnh. 

Ngoài ra, trả lời thêm về vấn đề tỷ giá, Thống đốc cho biết nhiều đồng tiền trong khu vực mất giá ở mức độ tương đối cao. Trong môi trường kinh tế thế giới biến động như hiện nay, bà Hồng cho rằng, tỷ giá "có lúc tăng lúc giảm là điều hết sức bình thường".

Vừa qua, NHNN đã phối hợp cùng bộ thực hiện các giải pháp, chính sách để điều tiết tiền tệ và thực hiện can thiệp để đảm bảo nguồn ngoại tệ để doanh nghiệp nhập khẩu, phục vụ sản xuất trong nước, bà Hồng thông tin thêm. 

Thống đốc dự báo sự trở lại của hoạt động sản xuất và xuất khẩu sẽ hỗ trợ cho cung - cầu ngoại tệ. Nhiều dự báo cho thấy, tỷ giá vào cuối năm nay sẽ được hạ nhiệt. Bà khẳng định NHNN vẫn tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để các doanh nghiệp yên tâm vấn đề điều hành của Chính phủ. 

Minh Quang