|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các nhà đầu tư lớn bớt lạc quan về triển vọng của đồng USD

07:15 | 28/05/2024
Chia sẻ
Chuyên gia dự đoán các nhà đầu tư sẽ ngày càng có quan điểm tiêu cực về đồng USD khi kịch bản Fed hạ lãi suất trở nên rõ ràng hơn.

Tâm lý lạc quan đối với đồng bạc xanh đã nhanh chóng chùng xuống trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ hạ nhiệt. Lần đầu tiên trong vòng 6 tuần, một nhóm nhà đầu tư đang duy trì vị thế bán khống ròng với đồng USD.

Các quỹ sử dụng đòn bẩy vẫn đang duy trì ván cược rằng USD sẽ tăng giá nhưng chúng bị áp đảo bởi vị thế bán khống ròng bởi những công ty quản lý tài sản, theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Tổng giá trị của các vị thế bán khống ròng đối với USD đạt 5,36 tỷ USD vào ngày 21/5. Để so sánh, quy mô của các vị thế mua ròng USD một tuần trước đó là 2,02 tỷ USD.  

 

Trong khoảng thời gian này, dữ liệu hàng tháng của Mỹ cho thấy lạm phát đã lần đầu tiên hạ nhiệt trong 6 tháng. Cùng lúc đó, doanh số bán lẻ tháng 4 lại thể hiện sự trì trệ, mở đường cho các đợt cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Ngày 31/5 tới, Mỹ sẽ công bố chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân - thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các nhà đầu tư sẽ tập trung chú ý xem liệu chỉ số này có cung cấp bất kỳ lý do nào để Fed bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ hay không.

Bà Carol Kong, chuyên gia ngoại hối tại Commonwealth Bank of Australia, bình luận: “Các vị thế với USD sẽ biến động đáng kể trong ngắn hạn, tùy thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp được công bố của Mỹ. Nhưng theo tôi, thị trường sẽ trở nên bi quan hơn về USD khi mọi người thấy rõ rằng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất”.

Trong khoảng thời gian từ ngày 14/5 đến 21/5, đồng USD đã suy yếu so với hầu hết mọi đồng tiền trong nhóm G-10, dẫn đến việc chỉ số USD giao ngay của Bloomberg sụt 0,4%.

Trong tuần đó, các nhà đầu tư tăng cường bán khống ròng USD bằng euro, đồng thời giảm bớt các ván cược USD sẽ mạnh lên so với đồng bảng Anh. Điều này dẫn đến việc quy mô các vị thế bán khống USD cao hơn hẳn các vị thế đặt cược USD tăng giá. Nhưng các vị thế cược USD mạnh lên so với yen vẫn tiếp tục gia tăng.

Ông Rodrigo Catril, chuyên gia ngoại hối cấp cao của ngân hàng National Australia Bank, nói chỉ khi Fed chiều theo mong muốn giảm lãi suất của thị trường thì các nhà đầu tư mới có thể kỳ vọng vào chu kỳ xuống giá của USD.

Ông nói tiếp: “Do đó, dữ liệu giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân sẽ có vai trò rất quan trọng. Nếu lạm phát thấp hơn hoặc bằng với mức dự kiến thì nhà đầu tư sẽ tiếp tục ôm hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất”.

Giang