|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thời của startup công nghệ tại Đông Nam Á, có thể đạt giá trị 1.000 tỷ USD trong vòng 4 năm tới

21:24 | 10/08/2021
Chia sẻ
Theo Jungle Ventures, năm ngoái các startup công nghệ tại Đông Nam Á đã có tổng giá trị 340 tỷ USD và con số này có thể tăng gấp ba lần vào năm 2025.
Thời của startup công nghệ tại Đông Nam Á, có thể đạt giá trị 1.000 tỷ USD trong vòng 4 năm tới - Ảnh 1.

Các tài xế GrabFood xếp hàng dài để nhận đơn hàng tại một cửa hàng Pisang Goreng Bu Nanik ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: Bloomberg).

Trong 4 năm tới, quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures kỳ vọng các startup công nghệ tại Đông Nam Á sẽ đạt tổng giá trị 1.000 tỷ USD,  kênh CNBC dẫn tin.

Jungle Ventures đã tính toán dựa trên các thông tin công khai về 31 công ty khởi nghiệp có mức định giá tối thiểu 250 triệu USD. Công ty cũng điều chỉnh một số yếu tố như giao dịch đầu tư không được tiết lộ.

"Tôi hơi bất ngờ nhưng rồi lại thấy nó đúng", ông Amit Anand, nhà sáng lập Jungle Ventures cho hay. "Con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều so với 340 tỷ USD. Bởi với dữ liệu này, chúng tôi chưa xem xét đến được các vòng gọi vốn không công bố hoặc các công ty chưa vào trong tầm ngắm."

"Nếu bạn nhìn vào tốc độ tăng trưởng 3-5 năm qua ở Đông Nam Á, và cho rằng đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục thì sẽ dễ thấy nó có khả năng đạt giá trị 1.000 tỷ USD, thậm chí trước cả năm 2025", ông nói.

Đông Nam Á là nơi có khoảng 400 triệu người dùng internet và 10% trong số này sử dụng mạng lần đầu vào năm 2020. Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Indonesia và Philippines được coi là những nền kinh tế internet lớn nhất khu vực.

Kinh tế số các quốc gia này được dự đoán sẽ vượt 300 tỷ USD vào năm 2025, theo báo cáo ngành của Google, Temasek Holdings và Bain & Company.

Ba tháng đầu năm nay, các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đã huy động được mức kỷ lục 6 tỷ USD. Ông Anand lý giải rằng các nhà đầu tư đang kiếm tìm tốc độ tăng trưởng nhanh trong các khoản đầu tư của họ so với những gì họ nhận được khi rót vốn vào ngành nghề truyền thống khác.

Một số công ty khởi nghiệp nổi bật trong khu vực đang lên kế hoạch IPO và một số công ty cũng đã công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Tháng 4 năm nay, gã khổng lồ gọi xe Grab đã thông báo rằng họ sẽ niêm yết thông qua SPAC trị giá 39,6 tỷ USD - một trong những đợt IPO lớn nhất lịch sử. Tập đoàn công nghệ khổng lồ mới sáp nhập của Indonesia GoTo Group cũng đang có kế hoạch sớm chào bán cổ phiếu lần đầu.

Công ty bất động sản tại Singapore PropertyGuru được cho là sẽ IPO thông qua SPAC, trong khi đó sàn thương mại điện tử Indonesia Bukalapak đã chính thức lên sàn vào cuối tuần trước.

Theo Michael Lints, một đối tác của Golden Gate Ventures, việc IPO thông qua SPAC sẽ giúp các công ty khởi nghiệp nhận được sự theo dõi chặt chẽ hơn từ các nhà đầu tư, đặc biệt là những người tại Mỹ.

Jungle's Anand, một người nhiệt tình ủng hộ các công ty khởi nghiệp sớm niêm yết cho hay ông đang khuyến khích nhiều công ty trong danh mục đầu tư của mình thực hiện IPO.

"Tôi nghĩ rằng thị trường IPO đang nhận được sự quan tâm lớn", ông nói và cho biết thêm rằng các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kiếm những công ty, ngành nghề và công nghệ mới có khả năng tạo ra thêm lợi nhuận từ thị trường.

Ông Jungle's Anand giải thích rằng các thị trường chứng khoán địa phương chưa đủ sức để xử lý các đợt IPO lớn, do đó hầu hết trong số này dự kiến sẽ được niêm yết tại Mỹ, hoặc có thể có các đợt IPO kép.

Thiên Trường

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.