|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh quyết tâm chống lại các cuộc tấn công kinh tế

21:00 | 25/08/2018
Chia sẻ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định không ai có thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ đạt được các mục tiêu cho năm 2023, 2053 và 2071 mà nước này đề ra
tho nhi ky nhan manh quyet tam chong lai cac cuoc tan cong kinh te Trung Quốc sẽ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua khủng hoảng kinh tế
tho nhi ky nhan manh quyet tam chong lai cac cuoc tan cong kinh te

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 25/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng cam kết và quyết tâm của người Thổ Nhĩ Kỳ là sự bảo đảm cần thiết để chống lại các cuộc tấn công nhằm vào nền kinh tế nước này.

Đây là phát biểu đầu tiên của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc khủng hoảng tiền tệ đang xảy ra ở nước này trong những ngày qua.

Trong tuyên bố nhân dịp kỷ niệm Trận chiến Manzikert năm 1071, Tổng thống Erdogan nêu rõ, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ hiện phải giải quyết các cuộc tấn công vào nền kinh tế nước này, sự bảo đảm lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là cam kết và quyết tâm của mỗi người dân nhằm "gìn giữ độc lập, quốc gia và tương lai."

Ông Erdogan đồng thời khẳng định không ai có thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ đạt được các mục tiêu cho năm 2023, 2053 và 2071 mà nước này đề ra.

[Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không im lặng khi Mỹ phát động chiến tranh kinh tế]

Trước đó, ngày 20/8, Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có sức mạnh và năng lực để vượt qua cuộc khủng hoảng tiền tệ mà ông cho là nhằm khiến "Thổ Nhĩ Kỳ và người dân nước này phải đầu hàng."

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc việc đồng lira giảm giá là do các tổ chức tài chính và xếp hạng tín nhiệm phương Tây.

Từ đầu năm đến nay, giá đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ so với đồng USD đã giảm khoảng 40% do căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Ankara.

Quan hệ giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan vụ mục sư Andrew Brunson người Mỹ bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư Brunson, đồng thời ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tăng mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Ankara, một động thái khiến đồng lira "rơi tự do."

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ. Hiện căng thẳng giữa hai bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem thêm

Nỗi sợ lãi suất cao, nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến Dow Jones mất 370 điểm
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 21/9 khi lợi suất trái phiếu tiếp tục ghi nhận mức đỉnh mới và chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào tháng 10.