Thời sự

Trung Quốc sẽ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua khủng hoảng kinh tế

07:25 | 18/08/2018

Chia sẻ

CNBC cho biết, Trung Quốc là quốc gia mới nhất gửi lời chia sẻ tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, khi quốc gia này đang trải qua một cuộc khủng hoảng tiền tệ và tranh chấp thuế quan với Mỹ.
trung quoc se ho tro tho nhi ky vuot qua khung hoang kinh te Căng thẳng giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng gia tăng

Theo một tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 17/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng cho biết, Trung Quốc tin Thổ Nhĩ Kỳ có "khả năng vượt qua những khó khăn kinh tế tạm thời". Ông hy vọng rằng tất cả các bên liên quan sẽ giải quyết sự khác biệt của họ thông qua đối thoại.

Phát biểu ​​của ông được đưa ra sau một cuộc điện thoại được báo cáo trong tuần này giữa ông Erdogan và bà Angela Merkel, với thủ tướng Đức đề nghị tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia.

trung quoc se ho tro tho nhi ky vuot qua khung hoang kinh te
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty Images.

Đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm mạnh 20% so với đồng USD chỉ trong một ngày giao dịch vào cuối tuần trước, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tăng gấp đôi thuế thép và nhôm từ Ankara, đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trong những người đầu tiên ông Erdogan gọi điện ngay trong ngày hôm đó, điều này làm gia tăng suy đoán rằng nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn thân hơn tới Moscow vì mối quan hệ với Mỹ sụp đổ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhận được sự hỗ trợ từ Qatar với quốc gia vùng Vịnh cam kết đầu tư 15 tỷ USD vào hôm thứ Tư (15/8).

Trong khi đó, theo nhà khổng lồ Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) thuộc sở hữu nhà nước, đã cho Thổ Nhĩ Kỳ vay 3.6 tỷ USD hồi tháng 7, một khoản vay cho ngành năng lượng và giao thông. Khi được hỏi về các khoản đầu tư, ông Lục Khảng nhận đinh Trung Quốc luôn coi trọng mối quan hệ kinh tế, thương mại và tài chính với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bắc Kinh sẽ luôn hỗ trợ các công ty Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết các dự án hợp tác dựa trên những quy tắc của thị trường, ông nói thêm.

Cho đến nay, đồng lira đã mất hơn 40% giá trị so với đồng USD trong năm nay, dấy lên lo ngại về sự lây lan và bán tháo ở các thị trường mới nổi. Ông Erdogan đã bị chỉ trích vì không cho phép ngân hàng trung ương độc lập để tăng lãi suất mặc dù nền kinh tế quá nóng và lạm phát hiện nay vượt quá 15%, vượt xa mục tiêu 5% của ngân hàng trung ương.

Xem thêm

Lyly Cao