Thời sự

Căng thẳng giữa Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng gia tăng

07:01 | 18/08/2018

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ tiếp tục lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng đồng minh này trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không phải là bạn của Mỹ.
cang thang giua my tho nhi ky ngay cang gia tang
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn báo giới tại Washington D.C., ngày 17/8. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phóng viên báo chí, Tổng thống Trump khẳng định: “Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã là một vấn đề. Họ không hành động giống như một người bạn. Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra”.

Tuyên bố của Tổng thống Trunp đưa ra trong bối cảnh một tòa án phúc thẩm Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối thả tự do cho linh mục Andrew Brunson.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan đến vụ bắt giữ linh mục Andrew Brunson của Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Tổng Thống Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả linh mục Brunson và ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tăng mức thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ. Hiện căng thẳng giữa hai bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.