Hàng hóa

Thịt heo đông lạnh dấy lên lo ngại về sự xâm nhiễm dịch tả heo châu Phi tại Thái Lan

16:53 | 19/06/2019

Chia sẻ

Việc thu giữ 558 heo đông lạnh tại khu vực On Nut của Bangkok đã dấy lên lo ngại về sự bùng phát dịch tả heo châu Phi (ASF) tại đây khi những con heo này được cho là nhập lậu từ các nước láng giềng.
c1_1691812_190609111935_620x413

Ảnh: Bangkok Post.

Chủ sở hữu của số thịt heo này không thể trả lời với các quan chức về nguồn gốc của sản phẩm nhưng thừa nhận ông dự định bán chúng cho 4 nhà hàng ở Bangkok nổi tiếng về món mu han (heo sữa quay), theo ông Sorawit Thaneto, Trưởng phòng phát triển chăn nuôi gia súc.

Cảnh sát và các quan chức chăn nuôi đã đột kích vào căn nhà 3 tầng của chủ sở hữu ở On Nut Soi 35 và tìm thấy 1.400 kg thịt heo được giữ trong 2 phòng lạnh, theo Bangkok Post.

Người đàn ông đã bị bắt vì không xuất trình được các tài liệu về nguồn gốc và bằng chứng cho thấy số thịt heo này đã được kiểm duyệt bởi các cơ quan chức năng. 

"Hành động của anh ta gây nguy hiểm bởi thịt heo này có thể chứa các mầm bệnh và điều này không an toàn cho người tiêu dùng", ông Sorawit nói.

Phòng phát triển chăn nuôi gia súc cũng đang làm việc với các cơ quan khác để kịp thời cảnh báo về bất kì đợt bùng phát nào của dịch ASF, vốn đã lan rộng từ châu Âu và châu Phi sang ba quốc gia châu Á gồm Trung Quốc, Mông Cổ và Việt Nam.

Hiện không có dấu hiệu nào của dịch bệnh ở Thái Lan nhưng chính phủ đã quyết định đưa ra các biện pháp phòng ngừa trị giá 148 triệu baht để bảo vệ ngành kinh doanh thịt heo.

Du khách Thái Lan khi đến các nước láng giềng cũng được cảnh báo không nên mang sản phẩm thịt heo chế biến như naem (thịt heo lên men) và kun chiang (xúc xích Trung Quốc) về nhà.

Bùng phát dịch ASF khiến Việt Nam và Trung Quốc tiêu hủy vài triệu con heo.

Cẩm Tiên

Theo Kinh tế & Tiêu dùng