Nhà đất

Thịnh Phát Group đề nghị điều chỉnh dự án trúng đấu giá từ Vietinbank Sầm Sơn

08:11 | 16/01/2020

Chia sẻ

Thịnh Phát Group đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép điều chỉnh dự án Trung tâm đa chức năng tại phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn. Dự án này ban đầu được giao cho Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Sầm Sơn.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Công ty cổ phần Thịnh Phát Group và các sở, ngành liên quan về đề nghị điều chỉnh dự án Trung tâm đa chức năng tại phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn. 

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này nhận được Tờ trình của Công ty cổ phần Thịnh Phát Group (Thịnh Phát Group) và hồ sơ, tài liệu có liên quan về việc đề nghị điều chỉnh dự án Trung tâm đa chức năng (Thương mại, dịch vụ, khách sạn và shophouse) tại phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn.

UBND tỉnh đã giao đất có thu tiền sử dụng cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh Sầm Sơn thực hiện dự án Trung tâm đa chức năng (thương mại, dịch vụ) tại phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn.

Do thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành nên dự án không được triển khai và Vietinbank Sầm Sơn đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Thịnh Phát Group.

Thịnh Phát Group đề nghị điều chỉnh dự án trúng đấu giá của Vietinbank Sầm Sơn - Ảnh 1.

Khu đất Thịnh Phát trúng đấu giá của Vietinbank. (Ảnh: Diễn đàn Đầu tư)

Để đảm bảo hiệu quả đầu tư, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, phù hợp với thực tế, nhanh chóng đưa đất vào sử dụng phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thì việc Thịnh Phát Group đề nghị được điều chỉnh dự án Trung tâm đa chức năng tại phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn là có cơ sở và phù hợp với thực tế.

Tuy nhiên, để đảm bảo phù hợp với qui hoạch sử dụng đất, qui hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu việc điều chỉnh dự án không được làm thay đổi mục đích sử dụng đất (thương mại, dịch vụ).

Ngoài ra, không được bố trí các khu shophouse tại khu đất này và nghiên cứu bố trí tầng hầm làm nơi để xe phục vụ nhu cầu của cộng đồng và tránh nguy cơ ùn tắc giao thông trong khu vực.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP Sầm Sơn nghiên cứu kĩ các qui định của pháp luật có liên quan xác định trình tự, thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư và hoàn thiện hồ sơ đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường của dự án đầu tư điều chỉnh tại khu đất nêu trên. 

Sở Xây dựng báo cáo kết quả thực hiện gửi UBND tỉnh trước ngày 20/01.

Được biết, năm 2009, VietinBank - chi nhánh Sầm Sơn được tỉnh Thanh Hóa giao hơn 7.600 m2 đất tại trung tâm thành phố để xây dựng trung tâm đa chức năng. Đến tháng 5/2012, VietinBank – chi nhánh Sầm Sơn đề nghị tỉnh Thanh Hóa gia hạn thời gian sử dụng đất đầu tư xây dựng Trung tâm đa chức năng.

Cuối tháng 6/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đồng ý cho đơn vị này gia hạn thời gian khởi công xây dựng công trình trên. UBND tỉnh yêu cầu phía ngân hàng khẩn trương hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư và thu xếp vốn để khởi công công trình trong tháng 12/2012.

Tuy nhiên, tới năm 2013 đơn vị này vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh qui mô dự án, chưa đầu tư thực hiện dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa. Sau khi cân nhắc, tháng 2/2018, tỉnh Thanh Hóa đã cho phép ngân hàng này gia hạn thêm 24 tháng để hoàn thành dự án.

Tuy nhiên, sau đó tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra tối hậu thư, nếu sau 30/9/2018, VietinBank – chi nhánh Sầm Sơn vẫn chưa khởi công xây dựng công trình thì Sở TN&MT lập hồ sơ, trình UBND tỉnh quyết định thu hồi đất và không bồi hoàn bất cứ khoản kinh phí nào.

Theo tìm hiểu, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 5/2019, Ngân hàng 18, VietinBank – Chi nhánh Sầm Sơn đã nhiều lần phát thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trên. 

Mức giá khởi điểm ban đầu là 130 tỉ đồng và giảm dần xuống còn hơn 76 tỉ đồng tại thông báo bán đấu giá tài sản lần thứ 8 (tháng 5/2019). Cuối cùng Thịnh Phát Group đã trúng đấu giá khu đất này của Viettinbank.

Hà Lê