Chứng khoán

Thiếu đột phá về thương mại, chứng khoán Mỹ đi ngang

07:09 | 15/11/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 14/11 chứng kiến các chỉ số không thay đổi nhiều giữa bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang bế tắc và các cổ phiếu Cisco và Walmart cùng đi xuống.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở đỉnh mới 3.096,63 điểm, chỉ tăng 0,08% so với phiên trước. Nhóm cổ phiếu bất động sản và vật liệu vượt trội hơn cả.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm chỉ 0,01% xuống 27.781,96 điểm trong khi Nasdaq Composite giảm 0,04%, đóng cửa ở 8.479,02 điểm.

14-11

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 14/11. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu công nghệ Cisco System giảm 7,3% sau khi đưa ra ước tính kết quả kinh doanh đáng thất vọng. Cổ phiếu đại gia bán lẻ Walmart cũng giảm 0,3% sau khi chạm đỉnh lịch sử.

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là đang gặp bế tắc liên quan đến vấn đề mua nông sản. Tờ Wall Street Journal hôm 13/11 cho biết Bắc Kinh chưa đồng ý với yêu cầu của Nhà Trắng về việc hạn chế chuyển giao công nghệ và cơ chế thực thi cụ thể.

Có nguồn tin cho biết Trung Quốc còn đang do dự, chưa cam kết con số cụ thể về giao dịch mua nông sản Mỹ. Theo tuyên bố của Tổng thống Trump hồi đầu tháng 10, Trung Quốc đã đồng ý mua 40-50 tỉ USD nông sản Mỹ.

Ngày 14/11, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong khẳng định cả hai nước vẫn đang thực hiện các buổi thảo luận "theo chiều sâu" về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại nhưng cũng lưu ý rằng gỡ bỏ thuế quan là điều kiện tối quan trọng để đạt được thỏa thuận.

Ít ngày trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hai nước đã "đến gần" một thỏa thuận nhưng không nêu cụ thể tiến triển của cuộc đàm phán.

Kì vọng hai nước đạt thỏa thuận thương mại giảm đi sau khi một số thượng nghị sĩ Mỹ hối thúc bỏ phiếu thông qua dự luật về quyền của Hong Kong trong bối cảnh biểu tình bạo lực tại đặc khu hành chính này đang leo thang. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ là nhân tố cản trở đàm phán thương mại.

Tính trong một tháng qua, chỉ số S&P 500 và Dow Jones tăng lần lượt 4,4% và 3,7%. Trong khi đó Nasdaq Composite tăng trên 5%.

Về dữ liệu kinh tế, chỉ số giá sản xuất tại Mỹ vào tháng 10 có mức tăng mạnh nhất 6 tháng trở lại đây.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khi ra điều trần trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện đã đánh giá triển vọng kinh tế Mỹ là "một bức tranh khá bền vững". Trước đó, trong một bài phát biểu được chuẩn bị trước hôm 13/10, ông Powell cho biết Fed nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

Song Ngọc