|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường tôm khó khăn, hàng tồn kho của công ty mẹ Minh Phú tăng mạnh

06:00 | 25/10/2022
Chia sẻ
Tại ngày 30/9, hàng tồn của công ty mẹ Minh Phú kho tăng gấp đôi lên 2.031 tỷ đồng, chủ yếu là thành phẩm hàng hoá (1.928 tỷ đồng), còn lại là nguyên vật liệu, dụng cụ (103 tỷ đồng). Tất cả hàng tồn kho dùng để thế chấp tại các ngân hàng thương mại để đảm bảo cho các khoản vay của tập đoàn.

 Mới đây, CTCP Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú công bố báo cáo tài chính công ty mẹ quý III với doanh thu giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 2.422 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp giảm 17% xuống 373 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp của công ty trong kỳ ở mức 15,4%, giảm 1,2 điểm phần trăm. 

Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận sau thuế của công ty giảm 15% xuống 197 tỷ đồng do doanh thu trong kỳ giảm sút. 

Luỹ kế trong 9 tháng, doanh thu thuần gần như không đổi so với cùng kỳ, ở mức 7.258 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp cải thiện 1,5 điểm phần trăm lên 14%. Công ty cho biết biên lợi nhuận tăng nhờ tập đoàn đẩy mạnh sản xuất mặt hàng giá trị gia tăng. 

Ngoài ra, doanh thu tài chính trong kỳ của công ty tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên 243 tỷ đồng nhờ nhận cổ tức từ các công ty thành viên.  Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ Minh Phú tăng 19% lên 489 tỷ đồng. 

Tại ngày 30/9, tài sản ngắn hạn là 5.426 tỷ đồng, tăng 20% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho tăng gấp đôi lên 2.031 tỷ đồng, chủ yếu là thành phẩm hàng hoá (1.928 tỷ đồng), còn lại là nguyên vật liệu, dụng cụ (103 tỷ đồng). Tất cả hàng tồn kho dùng để thế chấp tại các ngân hàng thương mại để đảm bảo cho các khoản vay của tập đoàn.

Ngành tôm đã tăng trưởng trong những tháng đầu năm, đặc biệt là quý II. Tuy nhiên, càng về những quý cuối năm, xuất khẩu tôm càng giảm do  

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), tháng 9, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 349 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 9 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu đạt 3,4 tỷ, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. 

VASEP nhận định mặc dù xuất khẩu tôm vẫn tăng 13% so với cùng kỳ nhưng đây không phải điều đáng lạc quan vì cùng thời điểm này năm ngoái, nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu phải dừng hoặc giảm công suất hoạt động do giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Nếu so với tháng 8, kim ngạch xuất khẩu tôm của tháng 9 giảm 12%. 

 Số liệu: Cục XNK, VASEP (H.Mĩ tổng hơp)

Tình hình lạm phát tại Mỹ, EU ngày một tăng. Giá đồng EUR, đồng Bảng, đồng Yên xuống thấp làm giảm sức mua. Đồng USD có giá nhưng tại thị trường Mỹ, doanh nghiệp phải cạnh tranh mạnh với tôm giá rẻ từ Ecuador và Ấn Độ. 

Do vậy, xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm mạnh, sang EU trầm lắng. Theo đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9/2022 đạt 57 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 675 triệu USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số các thị trường chính, Mỹ là thị trường ghi nhận giá trị xuất khẩu giảm mạnh nhất và đây cũng từng là thị trường tiêu thụ lớn nhất của Minh Phú.

Tại ĐHĐCĐ năm 2022 diễn ra hồi tháng 6, ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú cho biết công ty sẽ dần hạ tỷ trọng ở thị trường Mỹ do sức ép cạnh tranh từ tôm giá rẻ của Ecuador và Ấn Độ. Bên cạnh đó, cước tàu tăng cao ăn mòn lợi nhuận của công ty. 

Theo VASEP, nhiều doanh nghiệp tận dụng khoảng cách địa lý gần từ các thị trường châu Á nên xuất khẩu sang các thị trường này có phần sôi động hơn. Trong bối cảnh trên, tình hình nuôi tôm trong nước không khả quan khiến giá tôm thương phẩm khá cao, thêm bất lợi cho doanh nghiệp chế biến. 

“Dự kiến, xuất khẩu tôm từ tháng 9 đến hết năm sẽ còn tiếp tục giảm so với những tháng trước đó. Kim ngạch xuất khẩu tôm cả năm nay dự kiến chỉ xấp xỉ hoặc tăng nhẹ so với năm ngoái”, VASEP nhận định.

H.Mĩ