Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (3/10): Hai ngày liên tiếp nền kinh tế Mỹ nhận tin dữ, đồng USD vật lộn để duy trì đà tăng

18:04 | 03/10/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD tiếp tục lên giá nhưng phải khá chật vật để duy trì đà tăng, khi mà thị trường lo ngại dai dẳng rằng nền kinh tế Mỹ đang giảm tốc và xung đột thương mại leo thang trên toàn cầu.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (3/10), vào lúc 17h06 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (130)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp USD/CHF tăng cao nhất với mức tăng 0,46% và cặp GBP/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,12%.

Screenshot (131)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (132)

Nền kinh tế Mỹ thêm một lần nhận tin "sốc"

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD tiếp tục lên giá nhưng phải khá chật vật để duy trì đà tăng, khi mà thị trường lo ngại dai dẳng rằng nền kinh tế Mỹ đang giảm tốc và xung đột thương mại leo thang trên toàn cầu.

Dữ liệu do ADP công bố hôm 2/10 cho thấy hoạt động tuyển dụng trong lĩnh vực tư nhân tại Mỹ vào tháng 9 có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là số liệu mới nhất chỉ rõ tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang gây hại cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cùng với báo cáo của Viện Quản lí Nguồn cung (ISM) hôm 1/10 cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ đã thu hẹp về mức thấp nhất trong một thập kỉ, số liệu biên chế phi nông nghiệp của ADP càng làm tăng thêm nỗi sợ hãi cho nhà đầu tư.

"Thị trường bắt đầu nhìn nhận nền kinh tế Mỹ với nhiều lo ngại hơn", ông Han Tan, nhà phân tích thị trường tại công ty môi giới FXTM ở Kuala Lumpur, cho hay.

"Nhà đầu tư lo lắng rằng sự chững lại của hoạt động sản xuất trong nền kinh tế toàn cầu cũng giáng đòn đau cho nước Mỹ", ông nhận định.

"Tiếng chuông báo động sẽ còn to hơn gấp bội nếu chúng ta nhận thêm tín hiệu tiêu cực từ người tiêu dùng Mỹ", ông Tan nói thêm. Hiện tại, nhà đầu tư đang chuyển sự chú ý sang bản báo cáo việc làm chính thức, công bố vào ngày mai (4/10), để có cái nhìn rõ hơn về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Vào ngày 2/10, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép chính phủ Mỹ áp thuế trừng phạt lên 7,5 tỉ USD hàng hóa châu Âu vì các khoản trợ cấp bất hợp pháp dành cho hãng chế tạo máy bay Airbus, theo Reuters.

Như vậy, bên cạnh lo ngại về nền kinh tế Mỹ và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến trên cũng có nguy cơ gây ra một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Cụ thể, đồng USD đã nhích cao hơn một chút so với đồng JPY lên ngưỡng 107,23 vào lúc 3h30 sáng (7h30 GMT), ngay trên mức thấp nhất một tuần là 106,97 ghi nhận đêm hôm qua.

Trong khi đó, đồng bạc xanh lại xuống giá so với đồng EUR, cụ thể đạt ngưỡng 1,0951 USD.

Vào lúc 17h15 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã đánh dấu mốc 98,78 điểm.

Bên cạnh đó, đồng GBP còn giảm xuống ngưỡng 1,22288 USD sau khi dao động trong một phạm vi hẹp, vì Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa đề xuất phương án Brexit mới trước thời hạn 31/10.

Tuy nhiên, triển vọng của đồng GBP vẫn không ổn định sau phản ứng "nguội lạnh" từ phía Brussels. Điều này cho thấy kịch bản Brexit không thỏa thuận là lựa chọn duy nhất của nước Anh vào cuối tháng 10 này.

"Câu hỏi lúc này là hai bên có đủ cơ sở vững chắc để đi đến thỏa thuận vào cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu vào ngày 17/10 hay không", ông Rodrigo Catrl, chiến lược gia cấp cao tại Ngân hàng Quốc gia Australia cho hay.

Yên Khê