Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (2/10): Đồng USD vượt sóng dữ để tăng giá trở lại

18:18 | 02/10/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD đã tăng trở lại chỉ một ngày sau khi dữ liệu về hoạt động sản xuất yếu kém tại Mỹ hạ gục đồng bạc xanh khỏi mức cao hai năm, trong khi đồng GBP lùi về đáy một tháng do diễn biến bất ổn của Brexit.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (2/10), vào lúc 17h12 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (127)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp USD/CHF tăng cao nhất với mức tăng 0,66% và cặp GBP/JPY giảm nhiều nhất với mức giảm 0, 6%.

Screenshot (128)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (129)

Hoạt động sản xuất đi xuống gây thất vọng nhưng nhà đầu tư nên chờ thêm số liệu biên chế phi nông nghiệp công bố vào ngày 4/10 tới

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD lại tăng cao chỉ một ngày sau khi dữ liệu mới nhất về hoạt động sản xuất yếu kém tại Mỹ hạ gục đồng bạc này khỏi mức cao hai năm, trong khi đồng GBP lùi về mức đáy một tháng do Brexit tiếp tục gây rối.

Dữ liệu kinh tế công bố vào hôm 1/10 cho thấy lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã co lại trong tháng 9 do điều kiện kinh doanh xấu đi trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa thể đi đến hồi kết.

Cụ thể, chỉ số PMI của Viện Quản lí Nguồn cung (ISM) trong tháng 9 đạt 47,8%, đây là kết quả thấp nhất kể từ tháng 6/2009.

Chỉ số PMI bằng 50 cho thấy hoạt động sản xuất tháng này tương đương tháng trước, lớn hơn 50 cho thấy có sự mở rộng và nhỏ hơn 50 chỉ ra hoạt động sản xuất đang co hẹp và suy yếu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định sự thụt lùi của đồng USD có thể chỉ mang tính tạm thời vì lợi suất của đồng bạc xanh thường cao hơn các đồng tiền tệ khác và nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì sức mạnh tương đối đáng nể.

Cũng theo họ, số liệu biên chế phi nông nghiệp công bố vào ngày 4/10 tới sẽ cho nhà đầu tư nhiều thông tin về sức khỏe nền kinh tế Mỹ hơn.

"Đúng là hoạt động sản xuất của Mỹ rất đáng thất vọng nhưng không làm sụp đổ niềm tin bằng chỉ số PMI của khu vực Eurozone mà chúng ta thấy vừa qua", ông Michael Hewson, nhà phân tích tại công ty CMC Markets, cho hay.

Kinh tế châu Âu đang lo ngại hơn

Theo IHS Markit, hoạt động sản xuất của khu vực Eurozone lại tiếp tục suy yếu trong tháng 9, với mức giảm tồi tệ nhất trong vòng gần bảy năm qua.

Cụ thể, chỉ số PMI trong lĩnh vực sản xuất của khối này vào tháng 9 đã giảm từ 47 điểm trong tháng 8 xuống còn 45,7 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2012.

Ông Hewson cho biết hoạt động sản xuất yếu kém của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng đến lĩnh vực dịch vụ trước khi tác động đáng kể vào chính sách tiền tệ và triển vọng của đồng USD.

Vào lúc 4h11 sáng (8h11 GMT), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã tăng lên mức cao mới trong 29 tháng là 99,667, trước thời điểm dữ liệu về hoạt động sản xuất được công bố.

Đồng GBP giảm 0,2% xuống mức 1,2276 USD, không quá xa đáy một tháng ghi nhận vào đêm qua.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ công bố bản thảo Brexit cuối cùng của ông cho Liên minh châu Âu (EU) vào cuối ngày hôm nay. Đồng thời, ông cũng làm rõ rằng Anh dự định rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới bất chấp hậu quả.

Đồng EUR giảm 0,1% xuống ngưỡng 1,0916 USD, tuy nhiên vẫn nằm trên mức thấp hai năm là 1,0879 USD ghi nhận hôm qua.

Đồng USD không biến động nhiều so với đồng tiền trú ẩn JPY ở mức 107,69 USD.

Ở nơi khác, đồng AUD hiện đang giao dịch quanh giá trị 0,6695 USD, tức là lơ lửng trên mức thấp nhất một thập kỉ đạt được hôm qua sau khi Ngân hàng Dự trữ Australia hạ lãi suất xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

Yên Khê