Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (24/6): Bắt sóng tín hiệu cắt giảm lãi suất từ Fed, đồng EUR tăng đột biến so với đồng USD

17:44 | 24/06/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng EUR đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng so với đồng USD vào hôm nay sau khi đồng bạc xanh không nhúc nhích vì giới đầu tư đang kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (24/6), vào lúc 17h06 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (369)

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp AUD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,41% và cặp USD/CAD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,3%.

Screenshot (370)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (371)

Tín hiệu cắt giảm lãi suất của Fed tiếp "sinh lực" cho đồng EUR

Theo Reuters, đồng EUR đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng so với đồng USD vào hôm nay sau khi đồng bạc xanh không nhúc nhích vì giới đầu tư đang kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Theo đó, đồng EUR vẫn tiếp tục đà tăng của tuần trước và ghi nhận ở mức 1,1387 vào đêm qua (tăng 1,4%). Đây được xem là mức cao nhất kể từ ngày 22/3.

Chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã nhích nhẹ từ mức thấp 95,57 trong đêm qua lên 95,63. Nguyên nhân cho sự suy yếu này là tín hiệu cắt giảm lãi suất vào đầu tháng tới của Fed.

Tín hiệu Fed cắt giảm lãi suất đã đè nặng lên đồng USD và tiếp thêm "sinh lực" cho các đối thủ khác như đồng EUR, vốn đang gặp rắc rối vì vấn đề nợ của Italy và khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nới lỏng chính sách.

"Đúng là ECB có thể phải nới lỏng chính sách tiền tệ, đặc biệt là khi Fed đã trở nên mềm mỏng hơn ở vấn đề này", bà Yukio Ishizuki - chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Daiwa Securities, nhận định.

"Tuy nhiên, ECB đã giảm lãi suất và không còn nhiều cơ hội để nới lỏng chính sách, ngay cả khi họ muốn. Trường hợp này không giống như Fed", bà nói.

Đồng USD đã tăng 0,14% lên 107,44 JPY sau khi chạm mức thấp nhất trong gần 6 tháng là 107,04 vào ngày 21/6.

Đồng USD đã phải chịu nhiều áp lực so với đồng JPY bởi đồng nội tệ của Nhật Bản thường đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn trong thời kì bất ổn chính trị.

Tuy nhiên, thị trường khó có thể đẩy đồng bạc xanh lên quá 105 JPY, ông Kojji Fukaya, Giám đốc của FPG Securities (Tokyo), cho hay.

Thị trường đổ dồn sự chú ý vào khả năng giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung tại hội nghị G20

Trọng tâm hiện tại là liệu Washington và Bắc Kinh có thể giải quyết tranh chấp thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tuần này được hay không.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều nên thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen phát biểu vào hôm nay.

Đồng AUD đã tăng lên mức cao nhất trong hai tuần là 0,6961 sau khi Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia Philip Lowe cho rằng việc đặt câu hỏi về tính hiệu quả của quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ toàn cầu là điều cần thiết.

Bình luận mới của ông Philip Lowe đã trở nên ôn hòa hơn sau khi ông cho rằng việc cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất (1,25%) của ngân hàng trung ương Australia không đủ mạnh mẽ để phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Đồng NZD ghi nhận ở mức cao nhất trong hai tuần là 0,6605, mặc dù Ngân hàng Dự trữ New Zealand được kì vọng sẽ đưa ra quan điểm ôn hòa trong cuộc họp chính sách vào ngày 26/6.

Khả Nhân