Tài chính

Đồng USD sắp bước vào thị trường giá giảm?

16:34 | 24/06/2019

Chia sẻ

Đồng USD đã giảm 1,3% kể từ đầu tháng 6 tới nay và được giao dịch dưới mức trung bình động MA 200 ngày vào cuối tuần trước (21/6).
Đồng USD sắp bước vào thị trường gấu? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Đồng USD đang sẵn sàng rơi vào một thị trường giá giảm khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụp đổ sau sự thay đổi thái độ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất. Đó là quan điểm của Paresh Upadhyaya - Giám đốc quỹ đầu tư Amundi Pioneer (một trong những công ty quản lí tài sản lớn nhất thế giới), theo đưa tin từ Bloomberg.

Ông Paresh Upadhyaya cho rằng chỉ số USD Index (thước đo giá trị của đồng USD so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác) có thể giảm từ 5% đến 10% so với mức hiện tại khi lãi suất ngắn hạn của Mỹ giảm tiệm cận mức lãi suất của phần còn lại thế giới.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã giảm xuống còn 1,97% (mức thấp nhất kể từ năm 2016) vào ngày 20/6 khi thị trường kì vọng Fed sẽ cắt giảm 0,25 điểm % lãi suất cơ bản tại cuộc họp tháng 7.

Chỉ số USD Index đã giảm 1,3% kể từ đầu tháng 6 tới nay và hướng tới tháng có mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1/2018. Đồng thời chỉ số này đã rơi xuống dưới mức trung bình động 200 ngày (MA200) vào cuối tuần trước.

Đồng USD sắp bước vào thị trường gấu? - Ảnh 2.

Chỉ số US Dollar Index đã rới xuống dưới mức trung bình động 200 ngày vào thứ Sáu (21/6)

"Thật khó để tin rằng các Ngân hàng Trung ương trên thế giới sẽ nối bước Fed nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới khi họ đã đạt đến giới hạn với mức lãi suất âm, trong khi Fed thì vẫn có dư địa để thực hiện cắt giảm lãi suất. Điều này sẽ bật đèn xanh cho sự khởi đầu cho xu hướng giảm giá của đồng USD." Ông Upadhyaya cho biết.

Trước đó, chuyên gia này từng cho rằng sự mất giá của đồng USD có thể phải mất vài tháng để thành hiện thực. Quan điểm của ông đã thay đổi sau cuộc họp mới đây của Fed, tuy nhiên ông vẫn để ngỏ quan điểm về một bước thay đổi chậm dãi.

"Nếu dữ liệu kinh tế vẫn còn tốt và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giảm xuống, Fed có thể sẽ chưa vội giảm lãi suất", ông Upadhyaya nhận định.

Mặc dù có thể việc cắt giảm lãi suất vào tháng 7 là một thỏa thuận sẽ được thực hiện, nhưng cánh cửa không hoàn toàn đóng lại cho một khả năng khác tại cuộc họp Fed tháng tới.

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều yếu tố khác hỗ trợ đồng bạc xanh. Lợi suất kho bạc của Mỹ vẫn tương đối cao so với các thị trường phát triển khác khi lượng dự trữ trái phiếu lãi suất âm trên thế giới đã đạt 13 nghìn tỉ USD.

Mặt khác, sự không chắc chắn trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể thúc đẩy nhu cầu đối với đồng USD khi các nhà đầu tư đặt dấu hỏi về hiệu quả của việc cắt giảm lãi suất. Ngoài ra, một số nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến sẽ phát biểu trong tuần tới và khả năng cao họ có thể quay trở lại những ngôn từ đầy tính ôn hòa.

Tuy nhiên, những người theo dõi Fed đều cho rằng khả năng cao Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7. Gần một nửa các nhà hoạch định chính sách trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang trong buổi họp chính sách tuần trước nghiêng về việc cắt giảm vào cuối năm.

"Lãi suất thấp hơn sẽ dần dần ăn mòn lợi thế của đồng USD" Zach Pandl, Chiến lược gia đầu tư ngoại hối toàn cầu tại Goldman Sachs Group Inc cho biết. Trong khi, Hans Redeker – một chuyên gia khác tại Morgan Stanley dự kiến Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7 có thể mở đường cho một đồng USD yếu hơn.

Quang Diệu