Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (21/8): Nhiều phỏng đoán trước cuộc họp chuyên đề của Fed ở Jackson Hole

19:10 | 21/08/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD đã lơ lửng ngay dưới mức cao nhất trong ba tuần khi mà các nhà đầu tư đổ dồn sự chú ý vào biên bản cuộc họp tháng 7 và hội nghị chuyên đề Jackson Hole của Fed nhằm tìm kiếm manh mối về con đường chính sách trong tương lai.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (21/8), vào lúc 17h35 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (559)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,37% và cặp GBP/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,32%.

Screenshot (560)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (561)

Thị trường với nhiều phỏng đoán trước thềm biên bản cuộc họp tháng 7 và hội nghị chuyên đề của Fed

Theo Reuters, đồng USD đã lơ lửng ngay dưới mức cao nhất trong ba tuần ở phiên giao dịch ngày hôm nay, khi mà các nhà đầu tư đổ dồn sự chú ý vào biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm tìm kiếm manh mối về con đường chính sách trong tương lai.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Fed đã lần đầu cắt giảm lãi suất kể từ năm 2008, Chủ tịch Jerome Powell sau đó gọi đây chỉ là một "đợt điều chỉnh giữa chu kì", khiến thị trường dậy sóng.

Thị trường tài chính vẫn đang kì vọng Fed sẽ nới lỏng chính sách thêm trước khi kết thúc năm 2019 trước bối cảnh căng thẳng thương Mỹ - Trung leo thang và tăng trưởng chững lại.

Biên bản nói trên sẽ được công bố trước thềm cuộc hội thảo thường niên tại Jackson Hole, Wyoming vào cuối tuần này, nơi mà ông Powell sẽ có bài phát biểu được nhà đầu tư trông ngóng vào ngày 23/8 tới.

Bình luận của Chủ tịch Fed sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt sau khi đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược vào tuần trước, bởi đây vốn được xem là dấu hiệu suy thoái.

Do diễn biến bất ngờ này, nhà đầu tư ngày càng hi vọng Fed sẽ hạ thêm lãi suất tại cuộc họp tháng 9 tới.

Vào lúc 17h50 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã tăng 0,12% lên mức 98,17, sau khi sụt giảm 0,2% trong đêm qua.

Chỉ số này đã tăng lên mốc 98,33 vào ngày 20/8, mức cao nhất kể từ ngày 1/8, khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ phục hồi từ mức thấp trong nhiều năm vào đầu tuần đã đẩy nhà hoạch định chính sách vào tư thế sẵn sàng "bơm" thêm kích thích kinh tế để ngăn chặn suy thoái.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã giảm trong đêm hôm qua vì khả năng Fed sẽ nới lỏng chính sách hơn nữa.

Là Tổng giám đốc tại Viện Nghiên cứu Gaitame.Com, ông Takuya Kanda tin rằng mong muốn cắt giảm lãi suất mạnh tay của Tổng thống Trump có thể khiến nhà đầu tư tăng hi vọng Fed sẽ phát đi tín hiệu nới lỏng chính sách mạnh mẽ tại Jackson Hole.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng Chủ tịch Powell có thể chọn cách đưa ra thông tin "nhỏ giọt" trong bài phát biểu của mình bởi ngân hàng trung ương Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc họp vào tháng tới.

Đồng EUR không chịu nhiều tác động sau động thái từ chức của Thủ tướng Italy

Đồng USD đã tăng 0,24% lên mức 106,58 JPY, thu hồi một phần khoản lỗ của ngày 20/8, trong khi đồng EUR đã rút về mức 1,1089 sau khi tăng 0,2% trong đêm qua.

Đồng tiền chung của khu vực châu Âu đã suy yếu trong một khoảng thời gian ngắn sau khi Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố từ chức hôm 20/8.

"Việc ông Conte từ chức không có tác động mạnh mẽ đến đồng USD trong thời gian dài vì đây chỉ là một chương nhỏ trong biến động chính trị tại Italy", ông Kanda nhận định.

Bên cạnh Fed, đồng EUR còn phải đối mặt với khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Bundesbank cho hay hôm 19/8 rằng nền kinh tế Đức có thể tiếp tục suy yếu khi sản lượng công nghiệp của nước này sụt giảm.

Điều này có nghĩa là, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung châu Âu đang rơi vào tình trạng suy thoái sau khi dữ liệu kinh tế quí II cho thấy tăng trưởng tiếp tục chững lại. Suy thoái thường được định nghĩa bằng việc tăng trưởng trong hai quí liên tiếp giảm tốc.

"Suy thoái kinh tế Đức sẽ tạo ra ảnh hưởng nghiêm trọng, và không còn nghi ngờ gì về khả năng ECB phải nới lỏng chính sách trước điều kiện kinh tế khu vực như vậy", ông Daisuke Karakama, nhà kinh tế trưởng tại Mizuho Bank, nhận định.

Đồng GBP đã giảm 0,24% xuống 1,2138 sau khi tăng nhẹ trong các phiên giao dịch trước đó. Cụ thể, đồng nội tệ của Anh đã nhích lên sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Ủy ban châu Âu sẽ cân nhắc về các giải pháp thiết thực liên quan đến biên giới Ireland hậu Brexit.

Yên Khê