Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (19/8): Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ phục hồi, đồng USD lơ lửng gần mức cao nhất hai tuần

19:27 | 19/08/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã phục hồi sau khi rơi xuống mức thấp vào tuần trước, khi mà nhà đầu tư kì vọng các nền kinh tế lớn sẽ kích thích kinh tế để đẩy lùi nguy cơ suy thoái. 

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (19/8), vào lúc 17h35 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (551)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,28% và cặp GBP/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,2%.

Screenshot (552)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (553)

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dần phục hồi từ mức thấp của tuần trước

Trong bối cảnh thị trường kì vọng rằng các nền kinh tế lớn sẽ tìm cách thúc đẩy tăng trưởng hiện đang chững lại bằng các chính sách kích thích kinh tế mới, đồng USD đã lơ lửng gần mức cao nhất trong hai tuần so với rổ tiền tệ vào hôm nay, khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ phục hồi từ mức thấp gần đây.

Vào lúc 17h53 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã ở mức 98,05 - không quá xa mức cao nhất trong hai tuần là 98,2 mà nó đạt được hôm 16/8.

Theo Reuters, sau khi rút khỏi mức đáy ba năm là 1,47%  ghi nhận vào tuần trước do lo ngại kinh tế toàn cầu suy yếu, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm đã đứng ở mức 1,57%.

Lợi suất trái phiếu giảm hồi tuần trước đã khiến đường cong lợi suất kì hạn 10 năm đảo ngược lần đầu tiên kể từ ngày 2007. Đây là hiện tượng được thị trường xem là tín hiệu suy thoái, khiến nhà đầu tư đổ dồn sự chý ý vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất.

Hội nghị chuyên đề ở Jackson Hole thu hút sự chú ý của thị trường

"Sự kiện chính của tuần này là hội nghị chuyên đề Jackson Hole và bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell", ông Junichi Ishikawa, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại IG Securities (Tokyo), cho hay.

Ông Powell sẽ phát biểu vào ngày 23/8 tới tại cuộc họp thường niên của các giám đốc ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, Wyoming.

"Bài phát biểu của ông Powell sẽ thu hút sự chú ý vì nhận định của Chủ tịch Fed về lãi suất và kì vọng của thị trường vẫn tồn tại sự khác biệt", ông Ishikawa nói.

Sau khi Fed cắt giảm lãi suất vào cuối tháng 7 vừa qua, ông Powell cho hay động thái nới lỏng chính sách này không phải là khởi đầu của một loạt các đợt cắt giảm lãi suất mới.

Tuy nhiên, thị trường ngày càng kì vọng Fed sẽ hạ lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tháng 9 tới.

So với đồng USD, đồng EUR vẫn ổn định ở mức 1,1092, trong khi đồng GBP tăng 0,15% lên mức 1,2166.

Ngoài ra, đồng bạc xanh không ghi nhận nhiều thay đổi so với đồng JPY, theo đó cặp tỷ giá USD/JPY duy trì quanh mức 106,37.

Đồng CNY đã giảm nhẹ sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông chưa sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Nhà đầu tư cũng bày tỏ sự thận trọng trước khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ra mắt lãi suất cho vay chuẩn mới vào ngày 20/8 mà họ thông tin hồi cuối tuần trước.

Cụ thể, vào hôm 18/8, PBoC đã công bố các cải cách lãi suất để giúp giảm chi phí vay đối với các doanh nghiệp trong nước và thúc đẩy tăng trưởng, vốn đang chững lại vì bị ảnh hưởng của cuộc thương chiến Mỹ - Trung.

Yên Khê