Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (21/11): Đồng USD giảm sau biên bản cuộc họp của Fed, căng thẳng Mỹ - Trung nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư

18:34 | 21/11/2019

Chia sẻ

Đồng USD đã xuống giá sau khi biên bản cuộc họp chính sách của Fed được công bố. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng leo thang sau khi có nhiều tin tức cho biết Tổng thống Trump có thể sẽ kí dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (21/11), vào lúc 17h10 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (289)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,18% và cặp EUR/GBP giảm mạnh nhất với mức giảm 0,03%.

Screenshot (290)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (291)

Nếu ông Trump kí dự luật Hong Kong, căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tiếp tục leo thang

Trong phiên giao dịch sớm hôm nay tại châu Á, đồng USD đã xuống giá sau khi biên bản cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng leo thang sau khi có nhiều tin tức cho biết Tổng thống Trump có thể sẽ kí dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Trước đó, vào tối ngày 19/11, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật ủng hộ phong trào biểu tình ở Hong Kong và lên án hành vi trấn áp bạo lực của Bắc Kinh tại đây.

Sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi quyết định của Thượng viện Mỹ là một sự can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và khẳng định Mỹ sẽ phải đối mặt với "hậu quả tiêu cực" nếu dự luật còn tồn tại.

Thông tin Tổng thống Trump có thể sẽ kí dự luật làm gia tăng căng thẳng sau khi ông nhắc lại rằng Mỹ sẽ tăng thuế nếu Trung Quốc không chịu kí thỏa thuận giai đoạn một.

Nhà đầu tư từng hi vọng thỏa thuận giai đoạn một sẽ được kí kết tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Chile vào giữa tháng 11, tuy nhiên nước chủ nhà Chile đã tuyên bố hủy tổ chức sự kiện và thời hạn cũng như địa điểm kí kết mới cho đến nay vẫn chưa được công bố.

Vào đầu tuần này, CNBC còn đưa tin rằng Bắc Kinh đang bày tỏ thái độ bi quan về khả năng đạt được thỏa thuận với Mỹ.

 Fed duy trì lập trường chính sách nhưng đã nhận thấy rủi ro đối với triển vọng kinh tế

Trong khi đó, biên bản cuộc họp công bố hôm 20/11 cho thấy các quan chức Fed nhất trí duy trì lập trường chính sách hiện tại cho đến khi có thông tin mới về nền kinh tế Mỹ và buộc họ phải đánh giá lại triển vọng kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng nhận thấy "các rủi ro suy yếu xoay quanh triển vọng kinh tế Mỹ đang gia tăng, từ đó nhấn mạnh động thái hạ lãi suất" tại cuộc họp tháng 10.

Để chứng minh cho lập luận trên, các quan chức Fed đã chỉ ra tình trạng đi xuống trong hoạt động đầu tư doanh nghiệp và xuất khẩu do tăng trưởng toàn cầu chững lại và đàm phán thương mại còn nhiều bất ổn.

Vào lúc 17h30 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính gần như đi ngang ở mức 97,785 điểm.

"Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang bắt đầu lan từ lĩnh vực thương mại sang vấn đề nhân quyền", ông Tsutomu Soma, Giám đốc cấp cao tại công ty SBI Securities (Tokyo), cho hay.

"Đây là cơ hội hoàn hảo để tìm kiếm lợi nhuận và giải phóng một số giao dịch rủi ro, từ đó hỗ trợ cho đồng yên Nhật (JPY) và trái phiếu chính phủ", ông nhận định.

Theo ghi nhận trên Investing.com, cặp tỷ giá USD/JPY gần như không biến động, ghi nhận ở ngưỡng 108,58 JPY đổi một USD.

Trong khi cặp AUD/USD có lúc giảm 0,1% xuống 0,6797 USD đổi một AUD, còn cặp NZD/USD cũng có lúc giảm 0,1% xuống ngưỡng 0,6413 USD đổi một NZD.

Cặp tỷ giá USD/CNY có thời điểm tăng 0,1% lên mức 7,0394 CNY đổi một USD.

Yên Khê