Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 14/2: Kinh tế khu vực EU đình trệ, đồng euro mất điểm nghiêm trọng

18:57 | 14/02/2020

Chia sẻ

Đồng USD tiếp tục là "vịnh tránh bão" trên thị trường tiền tệ, trong khi đồng euro lại rớt giá mạnh do nhà đầu tư băn khoăn về mức tăng trưởng thấp của khu vực Eurozone.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (14/2), vào lúc 17h25 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm, 5 cặp tăng điểm và cặp còn lại đứng giá.

Thị trường ngoại hối hôm nay 14/2: Kinh tế khu vực EU đình trệ, đồng euro mất điểm nghiêm trọng  - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/CHF tăng cao nhất với mức tăng 0,16% và cặp USD/CAD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,16%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 14/2: Kinh tế khu vực EU đình trệ, đồng euro mất điểm nghiêm trọng  - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 14/2: Kinh tế khu vực EU đình trệ, đồng euro mất điểm nghiêm trọng  - Ảnh 3.

Kinh tế khu vực Eurozone tiếp tục trồi sụt, đồng euro mất điểm nghiêm trọng

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD tiếp tục là "vịnh tránh bão" trên thị trường tiền tệ, trong khi đồng euro (EUR) lại giảm điểm tương đối nghiêm trọng do nhà đầu tư băn khoăn về mức tăng trưởng thấp của khu vực đồng tiền chung này.

Ngoài tăng giá do dịch virus corona (covid-19), sức mạnh của đồng USD còn được củng cố nhờ thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York. Cụ thể, hôm 13/2, Fed chi nhánh New York thông báo họ sẽ cắt giảm khối lượng nghiệp vụ thị trường mở trước thời hạn, thắt chặt thanh khoản tại thị trường vốn của Mỹ.

Sau khi giảm xuống mức thấp nhất từng ghi nhận kể từ tháng 4/2017 (1,0828 USD đổi một EUR) đêm hôm qua, vào lúc 15h giờ Việt Nam, cặp tỷ giá EUR/USD giao dịch quanh ngưỡng 1,0842.

Trong khi đó, cặp GBP/USD không có nhiều biến động, ghi nhận ở ngưỡng 1,3058 USD đổi một GBP.

Theo tổng hợp từ Investing.com, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đạt 98,957 điểm.

Được công bố hôm 13/2, số liệu GDP của Đức - nền kinh tế lớn nhất khu vực Eurozone, cho thấy tăng trưởng của nước này bị đình trệ vào cuối năm 2019, khiến kinh tế rơi vào trạng thái suy yếu ngay cả trước khi dịch virus covid-19 bùng phát.

Trong tháng 12/2019, sản lượng công nghiệp của Đức chứng kiến mức sụt giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỉ trước.

Ngoài những con số kém khả quan trên, triển vọng ảm đảm của Ủy ban châu Âu (EC) đối với nền kinh tế đồng tiền chung càng không giúp nâng đồng EUR lên, nhóm nhà phân tích tại Danske Bank nhận định.

Danske Bank nêu rõ: "EC vẫn cho rằng nền kinh tế của khu vực Eurozone sẽ tăng trưởng vừa phải và ổn định với tăng trưởng GDP năm 2020 dự kiến tăng 1,2% so với năm 2019.

Mặc dù vậy, báo cáo GDP của Đức nhấn mạnh rằng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng khu vực đồng tiền chung vẫn còn, đặc biệt là khi dịch virus covid-19 nổi lên như một vấn đề đau đầu khác cho kinh tế thế giới".

Số liệu tăng trưởng mới nhất của khu vực Eurozone đã được công bố vào lúc 17h giờ Việt Nam. Nhiều chuyên gia nhận định khối kinh tế chung sẽ chỉ tăng trưởng 0,1% trong quí I và 1% cho cả năm 2020.

So sánh với triển vọng của nền kinh tế Mỹ, đồng EUR có nhiều lí do để lo lắng. Báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ rất ổn định, tăng trưởng thường niên của nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2019 đạt 2% và Fed cũng rất tự tin về triển vọng kinh tế năm 2020 của họ.

"Hiện tại, chúng tôi cho rằng các tài sản tính theo đồng EUR sẽ tiếp tục suy yếu so với tài sản bằng đồng bạc xanh", nhóm nhà nghiên cứu tại Danske Bank cho hay. "Do đó, chúng tôi nghĩ cặp tỷ giá EUR/USD sẽ giảm về còn 1,07 USD đổi một EUR, giảm so với ngưỡng 1,15 USD đổi một EUR dự đoán trước đó".

Yên Khê