Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (12/8): Tranh thủ thời kì bất ổn, đồng JPY tăng cao hơn phần lớn đồng tiền khác

20:31 | 12/08/2019

Chia sẻ

Tình trạng bất ổn của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và lo ngại tăng trưởng toàn cầu chững lại đã đánh úp tâm lí thị trường, từ đó khiến đồng JPY tăng cao hơn trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (12/8), vào lúc 17h32 giờ Việt Nam có 8/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 2 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (532)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,42% và cặp EUR/JPY giảm nhiều nhất với mức giảm 0,46%.

Screenshot (533)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (534)

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ, nhận định thỏa thuận khó đạt được trước cuộc bầu cử tổng thống 2020

Tình trạng bất ổn của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và lo ngại tăng trưởng toàn cầu chững lại đã "đánh úp" vào tâm lí thị trường, nhờ đó đồng JPY tăng cao hơn trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Bất ổn xoay quanh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn sau khi Tổng thống Trump tuyên bố vào ngày 9/8 rằng ông chưa sẵn sàng kí thỏa thuận với Trung Quốc và thậm chí còn nghi ngờ về vòng đàm phán sắp diễn ra tại Washington vào tháng 9 tới.

Vào ngày 11/8, Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống 20 điểm cơ bản, đồng thời cảnh báo rằng thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khó mà đạt được trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Ngoài ra, ngân hàng Mỹ còn nhận định rủi ro suy thoái kinh tế đang ngày càng gia tăng.

"Nhìn chung, chúng tôi đã tăng dự báo về mức độ tác động của cuộc thương chiến đến tăng trưởng", Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng.

Ngân hàng Quốc gia Australia cũng hạ mức ước tính đối với một loạt các loại tiền tệ chính vì họ dự đoán sẽ không có động thái tích cực nào diễn ra trên mặt trận thương mại, ít nhất là đến đầu năm 2020.

Ngân hàng này còn dự đoán đồng bạc xanh sẽ duy trì mức ổn định trên diện rộng trước các đợt nới lỏng chính sách của nhiều ngân hàng trung ương lớn khác, trong khi đồng AUD, NZD và EUR sẽ suy yếu.

Đồng USD đã giảm 0,18% so với đồng JPY, ghi nhận ở mức 105,46 vào lúc 0h27 sáng (7h27 GMT), không quá xa mức thấp nhất trong 7 tháng là 105,25 đạt được hôm 9/8.

Đồng EUR cũng sụt giảm so với đồng nội tệ của Nhật Bản xuống mức 118,04 và gần mức thấp nhất kể từ tháng 4/2017. Đồng GBP cũng lao dốc xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 2016, giao dịch quanh khoảng 127,27 JPY.

Đồng USD đã giảm một chút so với đồng CNY ở thị trường nước ngoài sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) điều chỉnh tỷ giá tham chiếu ở mức cao hơn dự đoán của thị trường.

Điều này đã giúp xoa dịu một số lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng đồng nội tệ làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại với Washington.

Một tuần trước, lần đầu tiên Trung Quốc cho phép đồng CNY trượt xuống dưới ngưỡng 7 đổi một USD kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Một số chuyên gia nhận định đây là động thái nhằm bù đắp cho thuế quan mà Mỹ áp lên Trung Quốc.

Diễn biến nói trên đã gây áp lực lên đồng tiền tệ của các thị trường mới nổi trên khắp châu Á và thúc đẩy đồng JPY.

Nhà đầu tư sẽ đổ dồn sự chú ý vào doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp tháng 7 của Trung Quốc, vốn sẽ được công bố vào hôm 14/8 tới, nhằm đánh giá tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ lên hoạt động kinh tế trong nước.

Nhằm nhận định rõ về con đường lãi suất trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thị trường ngoại hối cũng sẽ tập trung vào hội nghị chuyên đề hàng năm của cơ quan này tại Jackson Hole vào cuối tuần.

Đa phần thị trường đều kì vọng về một đợt giảm lãi suất xuống 100 điểm cơ bản từ Fed vào năm tới.

Đồng GBP đã rơi xuống mức thấp nhất trong hai năm so với đồng USD vào hôm 9/8 sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Anh đã thu hẹp bất ngờ trong quí II. Kết quả này chỉ làm tăng thêm tâm trạng u ám đối với Brexit.

Khả Nhân