Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này (12/8 - 16/8): Thương chiến Mỹ - Trung và diễn biến của đồng CNY nằm trong 'tầm ngắm'

07:11 | 12/08/2019

Chia sẻ

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ khó mà bỏ qua diễn biến của cuộc thương chiến Mỹ - Trung cũng như động thái mới từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đối với đồng CNY.

Forex-Weekly-Outlook

Ảnh: Getty Images

Triển vọng thị trường ngoại hối tuần 12/8 - 16/8

Trong tuần tới, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thương mại và diễn biến của đồng CNY trong bối cảnh thế giới gia tăng lo ngại về thương chiến Mỹ - Trung.

Dữ liệu kinh tế được công bố tại nhiều nơi trên thế giới cũng sẽ nằm trong "tầm ngắm" của nhà đầu tư bởi họ đang cố gắng nắm bắt "sức khỏe" của nền kinh tế toàn cầu cũng như liệu các ngân hàng trung ương sẽ tuân theo lộ trình chính sách tiền tệ tích cực hay không.

Đồng JPY và đồng CHF đều tăng so với đồng bạc xanh trong phiên giao dịch hôm 9/8, đặc biệt là đồng JPY đã đạt mức cao nhất trong 7 tháng so với đồng USD, khi mà nhu cầu về các loại tài sản có độ an toàn cao tiếp tục được củng cố bởi sự leo thang của thương chiến Mỹ - Trung và lo ngại về tăng trưởng toàn cầu.

Vào ngày 9/8, Tổng thống Donald Trump cho biết ông chưa sẵn sàng kí thỏa thuận với Trung Quốc và đưa ra quyết định Mỹ sẽ không hợp tác kinh doanh với gã khổng lồ công nghệ Huawei tại thời điểm hiện tại.

Cũng trong ngày 9/8, dữ liệu kinh tế mới cho thấy giá sản xuất tại Mỹ đã giảm 0,1% trong tháng 7, cho thấy lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới không hề nhúc nhích. Trong khi đó, nền kinh tế Canada lại mất 24.200 việc làm vào tháng trước.

Vào quí II/2019, nền kinh Anh ghi nhận lần suy yếu đầu tiên kể từ năm 2012 và đồng GBP nhanh chóng rơi xuống mức thấp nhất trong 31 tháng so với đồng USD.

"Bạn nhìn quanh thế giới và tất cả dữ liệu kinh tế đều theo chiều hướng đi xuống hoặc ít nhất là rơi vào tình cảnh đáng lo ngại", ông John Doyle, Phó Chủ tịch phụ trách giao dịch tại công ty dự báo tiền tệ Tempus (Washington), cho hay.

"Và tất nhiên, bạn sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của đồng CHF và đồng JPY", ông Doyle nói.

Chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ tiền tệ chính đã giảm xuống mức 97,37. Đây là mức suy giảm theo tuần nghiêm trọng nhất kể từ ngày 21/6.

Tổng thống Trump trao đổi với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần hạ lãi suất xuống 1 điểm phần trăm.

Trong phiên giao dịch muộn, đồng USD đã giảm 0,34% so với "ngôi sao đang lên" JPY, ghi nhận ở mức 105,68. Trước đó, cặp tỷ giá này đã rơi xuống mức thấp nhất trong 7 tháng là 105,25.

Đồng CHF cũng tăng so với đồng USD và đồng EUR. Đồng bạc xanh đã giảm 0,21% xuống 0,9724 CHF, trong khi đồng EUR giảm 0,1% xuống 1,0892 CHF.

Mặc dù vậy, đồng EUR lại tăng 0,2% trước đồng USD, ghi nhận ở mức 1,119. Còn đồng GBP giảm 0,82% xuống 1,2029 so với đồng USD và giảm 0,7% so với đồng EUR.

Sự kiện thị trường ngoại hối 12/8 - 16/8

Ngày

Các thông tin công bố

Thứ Hai (12/8)

Thị trường tài chính Nhật Bản nghỉ lễ

Thứ Ba (13/8)

- Anh công bố báo cáo việc làm (tháng 6)

- Đức công bố chỉ số niềm tin kinh tế ZEW (tháng 8)

- Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng CPI (tháng 6)

Thứ Tư (14/8)

- Trung Quốc công bố số liệu đầu tư vào tài sản cố định (tháng 7)

- Trung Quốc công bố sản lượng công nghiệp (tháng 7)

- Trung Quốc công bố doanh số bán lẻ (tháng 7)

- Anh công bố chỉ số giá tiêu dùng (tháng 7)

- Đức công bố chỉ số GDP sơ bộ

- Khu vực đồng EUR công bố chỉ số GDP ước tính nhanh

Thứ Năm (15/8)

- Anh công bố doanh số bán lẻ (tháng 7)

- Mỹ công bố doanh số bán lẻ (tháng 7)

- Mỹ công bố chỉ số sản xuất khu vực Philadelphia (tháng 8)

- Mỹ công bố chỉ số sản xuất khu vực New York (tháng 8)

- Mỹ công bố sản lượng công nghiệp (tháng 7)

- Mỹ công bố số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp

Thứ Sáu (16/8)

- Mỹ công bố số lượng giấy phép xây dựng (tháng 7)

- Mỹ công bố số lượng nhà ở đang xây dựng (tháng 7)

- Mỹ công bố niềm tin tiêu dùng khu vực Michigan (tháng )

Khả Nhân