Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (9/8): EUR thu hồi tổn thất từ biến động chính trị Italy, CNY kết thúc một tuần trong trạng thái ổn định

18:48 | 09/08/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, bất chấp chỉ số PPI giảm lần đầu tiên trong ba năm, đồng CNY vẫn kết thúc tuần rung lắc dữ dội ở trạng thái ổn định, trong khi đồng EUR dần lấy lại "khoản đã mất" vì cuộc khủng hoảng chính trị ở Italy.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (9/8), vào lúc 18h05 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (525)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,59% và cặp GBP/JPY giảm nhiều nhất với mức giảm 0,59%.

Screenshot (526)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (527)

Đồng CNY "bình an vô sự" kết thúc tuần biến động với loạt chỉ trích từ Tổng thống Trump

Theo Reuters, đồng USD đã biến động lần lộn trong một phạm vi tương đối hẹp vào hôm nay khi bắt đầu phiên giao dịch tại châu Âu, sau khi đồng CNY kết thúc một tuần trong trạng thái ổn định, bất chấp dữ liệu lạm phát giá sản xuất (PPI) suy yếu.

Ở châu Âu, đồng EUR đã lấy lại phần lớn tổn thất của hôm 8/8 sau khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Italy bùng nổ.

Cụ thể, ông Matteo Salvini, người đứng đầu đảng Lega theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu, đã kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử mới nhằm tăng cường sức mạnh của ông này.

Phản ứng trên thị trường trái phiếu và chứng khoán thậm chí còn dữ dỗi hơn, trong đó các loại tài sản Italy đều rơi vào tình trạng bán tháo mạnh mẽ.

Vào lúc 3h30 sáng (7h30 GMT), đồng EUR đã tăng 0,2% lên mức 1,1188 USD sau khi duy trì mức thấp trong đêm qua.

Đồng tiền chung của khu vực châu Âu gần như không lung lay trước dữ liệu về sản lượng công nghiệp Pháp vào tháng 6. Cụ thể, dữ liệu này đã giảm vượt dự đoán xuống mức 2,3%, tuy nhiên lại tương đồng với "mô hình" ảm đảm ở nước láng giềng Đức.

Đồng GBP vẫn phải chịu áp lực trước thềm dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội quí II được công bố vào lúc 8h30 GMT.

Vào hôm 8/8, Thủ tướng Boris Johnson được cho là đang lên kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử vào đầu tháng 11, vài ngày sau khi nước Anh rời khởi Liên minh châu Âu (EU).

Chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính không thay đổi nhiều, ghi nhận ở mức 97,403.

Nhận định mới nhất của Tổng thống Donald Trump về sức mạnh của đồng USD và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông qua Twitter vào hôm 8/8 đã không thể duy trì tác dụng lâu dài trên thị trường, ngoài việc nhắc nhở nhà đầu tư về nguy cơ Nhà Trắng can thiệp để phá giá đồng tiền này.

"Một cuộc chiến tiền tệ chưa nổ ra, ít nhất là chưa phải lúc này. Tuy nhiên, nguy hiểm là có thật", nhà phân tích Benjamin Cohen của ING cho hay.

"Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đi từ tệ đến tệ hơn nhiều".

Ông Cohen lưu ý rằng việc Chính quyền Tổng thống Trump gán mác kẻ thao túng tiền tệ cho Trung Quốc có thể khiến nước này phản ứng để giữ thể diện quốc gia, thông qua các biện pháp như cấm xuất khẩu đất hiếm - nhóm vật liệu quan trọng đối với hoạt động sản xuất công nghệ cao.

Dữ liệu được công bố vào đầu ngày hôm nay cho thấy chỉ số lạm phát giá sản xuất của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên trong ba năm, khiến người ta lo ngại rằng họ phải đối mặt với nguy cơ giảm phát như đã từng trong giai đoạn 2012 - 2016.

Mặc dù vậy, đồng CNY vẫn nằm trong phạm vi giao dịch của tuần này.

Ở thị trường trong nước, đồng CNY đã giảm chưa đầy 0,1% xuống 7,0503 đổi một USD, trong khi ở thị trường nước ngoài ít được kiểm soát hơn, đồng nội tệ của Trung Quốc đã tăng nhẹ lên mức 7,0757.

Khả Nhân