|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường ngày 18/6, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm tại các địa phương?

18:30 | 17/06/2024
Chia sẻ
Qua khảo sát, giá heo hơi hôm nay (13/6) giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở các tỉnh miền Trung. Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp thứ 4 mắc bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) từ các trang trại chăn nuôi heo trong năm nay.

 

Giá heo hơi giảm rải rác, cao nhất 71.000 đồng/kg

Thị trường heo hơi miền Bắc đi ngang, trong khoảng 68.000 - 71.000 đồng/kg. Hiện, Thái Bình đang triển khai giá heo hơi ở mức cao nhất 71.000 đồng/kg. Thấp hơn ở mốc 70.000 đồng/kg là giá thu mua được ghi nhận tại Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam và Vĩnh Phúc. Các tỉnh còn lại cũng duy trì giao dịch ổn định trong phiên hôm nay.

Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên giảm rải rác 1.000 đồng/kg. Sau điều chỉnh, khu vực ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi và Khánh Hòa cùng triển khai giá heo hơi ở mức 66.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực. Thương lái tại các tỉnh thành còn lại đang giao dịch heo hơi trong khoảng 67.000 - 69.000 đồng/kg.

Khu vực miền Nam chứng kiến giá heo hơi đứng yên. Theo đó, heo hơi tại Hậu Giang được ghi nhận ở mức thấp nhất 66.000 đồng/kg. Trong khi đó, thương lái tại Bình Dương,  Long An, Cà Mau và Sóc Trăng thu mua heo hơi chung mốc 69.000 đồng/kg - cao nhất khu vực.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tiếp tục giảm vào ngày mai do các tỉnh thành trên toàn quốc đang có nhiều biến động không rõ ràng.

Ảnh: Lạc Yên

Dịch tả heo châu Phi diễn biến đáng lo ngại tại Hàn Quốc

Thông báo của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc hôm 16/6 cho biết, nước này đã xác nhận trường hợp thứ 4 mắc bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) từ các trang trại chăn nuôi heo trong năm nay.

Trường hợp ASF mới nhất được phát hiện tại một trang trại ở thành phố Yeongcheon, phía Đông Nam của tỉnh Gyeongsang Bắc, cách thủ đô Seoul 243 km về phía Đông Nam vào ngày 15/6.

Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh ngừng hoạt động trong vòng 48 giờ đối với các trang trại chăn nuôi heo và những cơ sở liên quan ở khu vực lân cận.

ASF không ảnh hưởng đến con người nhưng lại gây tử vong cho heo. Hiện tại vẫn chưa có vaccine hoặc thuốc chữa trị căn bệnh này.

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn Hàn Quốc cho biết vụ việc này sẽ có ảnh hưởng hạn chế đến thị trường thịt heo địa phương, đồng thời kêu gọi các trang trại tuân thủ triệt để những bước kiểm dịch cần thiết, theo TTXVN.

 

Lạc Yên