|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 26/6: Thách thức và cơ hội của EVFTA đem lại cho nông nghiệp, Brazil và Colombia liên minh chống khủng hoảng giá cà phê

19:36 | 26/06/2019
Chia sẻ
Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin EVFTA: Cơ hội nhiều, thách thức cũng lớn đối với nông nghiệp Việt Nam. Brazil và Colombia liên minh chống khủng hoảng giá cà phê.

EVFTA: Cơ hội nhiều, thách thức cũng lớn đối với nông nghiệp Việt Nam

Tại Hội nghị cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam khi tham gia các hiệp định thương mại tự do, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết ngày 25/6, Hôi đồng châu Âu (EC) đã thông qua quyết định ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

"Dự kiến, cả hai hiệp định sẽ được kí vào ngày 30/6 tại Hà Nội", Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Brazil và Colombia liên minh chống khủng hoảng giá cà phê

Các tổ chức tham gia vào cuộc đối thoại gồm Liên đoàn các nhà sản xuất cà phê Colombia (FNC), Hội đồng Cà phê Quốc gia Brazil (CNC), Liên đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi của Hiệp hội Công đoàn Brazil, Hiệp hội Nông thôn Brazil, theo Global Coffee Report.

10 tháng sau khi các nhà lãnh đạo gặp nhau lần cuối vào tháng 8/2018, giá cà phê tiếp tục giảm sâu, thậm chí thấp hơn chi phí sản xuất khiến lợi nhuận của người trồng cà phê trên thế giới bị ảnh hưởng trầm trọng và nguồn cung cà phê trong tương lai không ổn định.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU dự kiến tăng khoảng 20% vào năm 2020 sau khi EVFTA thực thi

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các qui định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Hiệp định gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo với các nội dung chính là: thương mại hàng hóa (gồm các qui định chung và cam kết mở cửa thị trường), qui tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT)...

Công ty thủy sản lớn của Trung Quốc dừng sản xuất cá rô phi vì thuế quan Mỹ

 Một công ty con của Tập đoàn Quảng Đông Evergreen cho biết do mức thuế quá cao của Mỹ, họ phải dừng dây chuyền chế biến cá rô phi quy mô lớn của mình để đầu tư vào sản xuất loài thủy sản khác tiêu thụ trong nước.

Quảng Đông Evergreen là một công ty lớn kết hợp giữa chế biến thủy sản và thức ăn thủy sản có trụ sở tại miền Nam Trung Quốc.

Lúa hè thu chờ giải cứu, nông dân đứng ngồi không yên

Giá thành sản xuất vụ hè thu 2019 ở Đồng bằng sông Cửu Long, theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), bình quân là 3.826 đồng/kg.

Trong khi đó, theo ông Phạm Thiện Nghĩa - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nông dân địa phương này đang bán lúa tại ruộng với giá 3.800 đồng/kg, giảm tới 1.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. "Bà con than quá trời vì giá lúa xuống thấp quá" - ông Nghĩa cho biết.

Hiệp định CPTPP và EVFTA – Cơ hội, thách thức cho ngành thủy sản Việt Nam

Nhờ việc gia nhập WTO, cùng với việc tham gia 16 hiệp định FTA với các nước (chiếm tỷ trọng lớn 73% kim ngạch XK thủy sản của Việt Nam), trong đó 11 FTA đã được ký kết và có hiệu lực, chiếm 55% XK thủy sản, thị trường XK cho DN VN ngày càng rộng mở, cơ hội từ ưu đãi thuế quan XNK và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm thủy sản là những thuận lợi từ hội nhập quốc tế mang lại cho ngành thủy sản – một trong những ngành đi đầu về hội nhập quốc tế ở Việt Nam. 

Cũng từ đó uy tín và thương hiệu thủy sản Việt Nam được nâng cao hơn và sản phẩm được XK đi 160 thị trường trên TG với sự gia tăng mạnh mẽ SX và XK các mặt hàng chủ lực như tôm (3,5-4 tỷ USD/năm), cá tra (1,8 – 2,2 tỷ USD/năm), cá ngừ, mực bạch tuộc 1tỷ USD – 1,2 tỷ USD/năm cùng với 1,2- 1,5 tỷ USD các loại cá biển khác…

Đức Quỳnh