Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 20/6: Trung Quốc không còn 'dễ tính' đối với rau quả Việt, Mỹ giảm nhập khẩu rau quả Việt Nam

18:55 | 20/06/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin Trung Quốc không còn 'dễ tính' đối với rau quả Việt. Mỹ giảm nhập khẩu rau quả Việt Nam.

Trung Quốc giữ nguyên các mức thuế đối với bã rượu khô nhập khẩu từ Mỹ

Trung Quốc lần đầu tiên áp dụng thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm DDGS nhập khẩu từ Mỹ vào năm 2016 ở mức 33,8%. Sau đó, nhập khẩu các sản phẩm DDGS của Trung Quốc từ Mỹ đã giảm mạnh.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 19/6 cho hay sẽ giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá từ 42,2-53,7% và thuế chống trợ cấp từ 11,2-12% đối với bã rượu khô (DDGS) nhập khẩu từ Mỹ sau khi kết thúc đợt đánh giá về vấn đề trên. DDGS là một phụ phẩm thu được từ hoạt động sản xuất ethanol và được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Hoa Sen, Hòa Phát hưởng lợi ra sao từ thuế CBPG tạm thời thép cán nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Bộ trưởng Bộ Công Thương mới đây ban hành quyết định áp dụng thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép hợp kim hoặc không hợp kim được cán phẳng, mạ hoặc không mạ, sơn có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Mức thuế CBPG tạm thời dao động trong khoảng 3,45 - 34,27% được áp dụng đối với hơn 20 công ty.

Trong đó, hàng loạt công ty Trung Quốc chịu mức thuế cao nhất là 34,27% như Shangdong Boxing Huaye Industry & Trade Co.,Ltd., Wuhan Hanke Color Metal Sheet Co., Ltd, Bazhou Shengfang Zhixing Pipe Making Co.,Ltd....

Cơ hội xuất khẩu gạo sang thị trường Senegal

 Theo Hiệp hội Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), dự kiến năm 2019, Senegal sẽ nhập khẩu khoảng 1,5 triệu tấn, tăng 15% so với năm ngoái vì sản xuất lúa tại thung lũng sông Senegal giảm trong năm nay.

Nguyên nhân là sản xuất lúa tại thung lũng sông Senegal không được tốt, khiến sản lượng giảm khoảng 100.000 tấn trong năm nay.

Trung Quốc không còn 'dễ tính' đối với rau quả Việt

Tại Hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, các qui định về quản lí, kiểm soát xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản tổ chức ngày 20/6 tại TP HCM, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam, cho biết xuất khẩu rau quả vào Trung Quốc những tháng đầu năm 2019 có giảm tốc so với năm 2018.

Cụ thể, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 5 đạt 358,9 triệu USD, giảm hơn 23% so với tháng trước.

Mỹ giảm nhập khẩu rau quả Việt Nam

Việt Nam là thị trường cung cấp hàng rau quả lớn thứ 10 cho Mỹ trong 4 tháng đầu năm 2019 với trị giá 327,9 triệu USD, giảm gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ trọng nhập khẩu hàng rau quả từ Việt Nam giảm 0,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết theo Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, tháng 4/2019 nhập khẩu hàng rau quả của Mỹ đạt 3,8 tỉ USD, giảm 0,1% so với tháng trước, nhưng tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2018.


Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng