Mỹ giảm nhập khẩu rau quả Việt Nam
Cục Xuất nhập khẩu cho biết theo Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, tháng 4/2019 nhập khẩu hàng rau quả của Mỹ đạt 3,8 tỉ USD, giảm 0,1% so với tháng trước, nhưng tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2018.
Tính chung 4 tháng đầu năm, nhập khẩu hàng rau quả của Mỹ đạt 15 tỉ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong 4 tháng, Mỹ nhập khẩu hàng rau quả chủ yếu từ ba thị trường chính là Mexico, Canada và Chile chiếm 62,7% tổng trị giá nhập khẩu hàng rau quả của Mỹ.
Việt Nam là thị trường cung cấp hàng rau quả lớn thứ 10 cho Mỹ trong 4 tháng với trị giá 327,9 triệu USD, giảm 17,8% so với cùng kỳ năm 2018. Tỉ trọng nhập khẩu hàng rau quả từ Việt Nam giảm 0,6 điểm phần trăm so cùng kỳ.
Nguồn: Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ. Cục Xuất nhập khẩu tổng hợp
Quả và quả hạch ăn được (mã HS 08) là mặt hàng chính Mỹ nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm 2019, trị giá nhập khẩu mặt hàng này của Mỹ đạt 7 tỉ USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2018.
Tỉ trọng nhập khẩu mặt hàng Quả và quả hạch ăn được (mã HS 08) chiếm 46,8% tổng trị giá nhập khẩu hàng rau quả của Mỹ. Trong đó, Mexico và Chile là hai thị trường cung cấp cấp chính với tỉ trọng tới 62% tổng trị giá nhập khẩu mặt hàng quả và quả hạch ăn được của Mỹ.
Việt Nam là thị trường cung cấp lớn thứ 6 mặt hàng quả và quả hạch ăn được cho Mỹ, với trị giá nhập khẩu từ Việt Nam đạt 285,9 triệu USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm 2018. Tỉ trọng nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam chiếm 4,1% tổng trị giá nhập khẩu quả và quả hạch ăn được của Mỹ.
Tiếp theo là mặt hàng rau củ các loại (mã HS 07) với trị giá 4,2 tỉ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2018. Tỉ trọng nhập khẩu mặt hàng này của Mỹ tăng thêm 0,7 điểm phần trăm so với 4 tháng đầu năm 2018.
Mexico là thị trường cung cấp mặt hàng rau củ các loại lớn nhất cho Mỹ trong 4 tháng đầu năm 2019, đạt 3,2 triệu USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, trong 4 tháng đầu năm 2019 Mỹ còn nhập khẩu một số mặt hàng rau quả khác như sản phẩm chế biến (HS 20) và hoa và lá (mã HS 06)...