Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 18/7: Giá xoài Cát Chu chỉ 7.000 đồng/kg, xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Việt Nam chạm đáy 5 năm

18:59 | 18/07/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin giá xoài Cát Chu chỉ 7.000 đồng/kg

Xuất khẩu tôm của Ấn Độ sang Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất 5 năm

Tháng 2, Ấn Độ đã xuất khẩu 1.903 tấn tôm sang Việt Nam trị giá 11,9 triệu USD, theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC).

Xuất khẩu tôm hàng tháng của Ấn Độ sang Việt Nam chỉ ở mức thấp trong giai đoạn trước tháng 1/2014, khi Ấn Độ xuất khẩu 1.375 tấn sang các quốc gia Đông Nam Á.

VASEP: Xuất khẩu cá ngừ sang Hà Lan dự báo tiếp tục khả quan

Hà Lan đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 9 trên thế giới và lớn thứ 6 trong khối EU. Quốc gia này cũng đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này từ tháng 1 đến tháng 5 đều tăng trưởng tốt so với cùng kì, trừ tháng 2 do thời gian nghỉ tết kéo dài.

Giá xoài Cát Chu chỉ... 7.000 đồng/kg

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), đầu tháng 6 là thời điểm rộ thu hoạch mặt hàng xoài. Tại Đồng Tháp, giá xoài Cát Chu bán ra khá thấp, chỉ dao động quanh 7.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, vào thời điểm gần cuối tháng 6, xoài cuối vụ giảm sản lượng nên giá đã nhích lên 20.000 - 40.000 đồng/kg (tùy loại), nhưng mức này vẫn thấp hơn so với năm ngoái.

Xuất khẩu cá tra sang Đức tăng vọt gần 145%

Mặc dù xuất khẩu cá tra sang thị trường Đức giảm theo xu hướng chung của toàn khu vực Liên minh châu Âu (EU) trong hơn 10 năm từ 2008 - 2018.

Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, đặc biệt là trong 5 tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Đức liên tục tăng.

Mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản

Cuối tháng 7/2019, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) - Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức đoàn giao dịch thương mại gạo sang thị trường Hoa Kỳ, Mexico.

Dự kiến, khoảng 21 doanh nghiệp (DN) Việt Nam tham gia. Theo đại diện Cục XTTM, đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai chỉ đạo của Chính phủ về mở rộng thị trường châu Mỹ, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ; đồng thời, hỗ trợ DN XK gạo có điều kiện tiếp cận các thị trường lớn, ngăn ngừa rủi ro do chỉ phụ thuộc vào một hoặc một số thị trường truyền thống.

Đức Quỳnh