Hàng hóa

Thị trường dầu có thể 'nổi sóng' trong tháng 8

15:59 | 25/07/2018

Chia sẻ

Sau cuối tuần ngập tràn những lời đe dọa, căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể leo thang hơn nữa vào đầu tháng 8, khi vòng đầu tiên của lệnh trừng phạt Iran được triển khai, và điều đó có thể khiến giá dầu biến động mạnh hơn nữa.
thi truong dau co the noi song trong thang 8 Thị trường dầu ngày càng trở nên khó lường, giá dầu có thể đạt 85 USD/thùng vào cuối năm nay
thi truong dau co the noi song trong thang 8 Thị trường dầu thô năm 2018 vẫn còn nhiều bất ổn dù thời kỳ dư cung đã kết thúc

Ngoài ra, cũng tồn tại một rủi ro trong tương lai gần rằng Iran có thể sử dụng lênh cấm làm lý dó để khởi động lại chương trình hạt nhân. Chương trình này đã kết thúc trong năm 2015, thời điểm Mỹ và năm quốc gia khác thống nhất gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận trong tháng 5 và cho biết Mỹ sẽ sử dụng lại các biện pháp trừng phạt tài chính. Các quốc gia khác, gồm Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp và Anh vẫn duy trì thỏa thuận Iran và đang cố gắng để hạn chế ảnh hưởng của lệnh trừng phạt.

Nhiều công ty liên quan đã chuẩn bị để rút khỏi các thỏa thuận với Iran, và lo ngại việc vi phạm lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng tới quyền tiếp cận thị trường và hệ thống tài chính Mỹ.

thi truong dau co the noi song trong thang 8
Thị trường dầu có thể "nổi sóng" trong tháng 8 vì khả năng tái khởi động chương trình hạt nhân của chính quyền Tehran.

Theo ông Cliff Kupchan, Chủ tịch Tập đoàn Eurasia, Iran chắc chắn sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân của mình, để sản xuất uranium có độ giàu thấp và vận hành máy lý tâm tiên tiến, khởi động chương trình đã kết thúc theo thỏa thuận hạt nhân đạt được trước đó, được biết đến là Kế hoạch Hành động chung toàn diện.

Tuy nhiên, ông nhận định Iran sẽ sớm dừng hoạt đồng này và không muốn nhanh chóng sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Nếu họ tiến gần tới khả năng sở hữu đầu đạn hạt nhân, Iran sẽ có thể đánh mất sự ủng hộ từ Nga”, ông Kupchan cho biết.

Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Iran đang lên kế hoạch tái khởi động chương trình hạt nhân, tuy nhiên nếu đúng như vậy, họ cũng sẽ không đi xa đến mức khiến các giám sát viên của Liên hợp quốc rời bỏ mình.

Thị trường năng lượng đã tập trung vào sự khôi phục lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Iran trong tháng 11, nhưng các lệnh trừng phạt tài chính sẽ có hiệu lược trước vào ngày 6/8. Những lệnh trừng phạt khác sẽ có hiệu lực gồm hoạt động thương mại vàng và kim loại quý, than chì, nhôm, thép và phụ tùng máy bay nhập khẩu của Iran.

Hôm 24/7, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran cho biết quốc gia này sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả nếu Mỹ cố ngăn cản hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

Giá dầu đã biến động trong thời gian gần đây vì lo ngại về vấn đề nguồn cung dư thừa tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 1,2% lên 68,67 USD vào ngày 24/7, trong phiên giao dịch có lúc giá dầu lên cao nhất ở mức 69 USD.

thi truong dau co the noi song trong thang 8
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ.

Các chuyên gia phân tích dự báo Iran sẽ không nhượng bộ ngay cả sau khi lệnh trừng phạt có hiệu lực vào tháng 8, và bên cạnh việc tái khởi động chương trình hạt nhân, nó có thể đẩy nhanh cuộc chiến tranh ủy nhiệm, các hoạt động khủng bố và cả tấn công mạng.

Chính quyền ông Trump đã thực hiện lập trường cứng rắn nhưng không công bố chi tiết về lệnh trừng phạt dầu, và liệu có quốc gia nào được miễn việc chấm dứt hoạt động nhập khẩu dầu thô từ Iran hay không. Chính quyền Mỹ cho biết muốn toàn bộ hoạt động thương mại của Iran đi xuống con số 0, và sẽ làm việc với từng quốc gia.

Theo các chuyên gia, nếu chính quyền ông Trump thành công trong việc loại bỏ một lượng lớn dầu ra khỏi thị trường thì bất kể sự dừng hoạt động nào cũng khiến giá tăng đột biến, kể cả khi Arab Saudi cam kết tăng sản lượng. Họ cảnh báo rằng dầu có thể trở nên dễ biến động, phụ thuộc vào những tranh chấp đang diễn ra trong khu vực.

Xem thêm

Lyly Cao