Hàng hóa

Thị trường công nghiệp nhẹ ngày 9/12: Đồng real (Brazil) hỗ trợ giá cà phê

16:50 | 09/12/2019

Chia sẻ

Sự hồi phục mạnh mẽ của đồng real Brazil sẽ giúp hỗ trợ đà tăng hiện tại của giá cà phê.

Diễn biến thương mại quốc tế

- Ca cao: Những thông tin từ phía người nông dân trồng ca cao cho biết, cả Ghana và Bờ Biển Ngà – 2 nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới đều đang phải chống chọi với dịch bệnh sưng chồi và thối trái trong niên vụ hiện tại.

Cà phê: Sự hồi phục mạnh mẽ của đồng Real Brazil sẽ giúp hỗ trợ đà tăng hiện tại của giá cà phê.

- Bông: Theo báo cáo xuất khẩu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho tuần kết thúc 28/11, giao hàng bông Upland trong tuần đạt mức 166.700 kiện, giảm 10% so với tuần trước, nhưng vẫn tăng 15% so với trung bình 4 tuần. Giao hàng chủ yếu đến các nước Pakistan (37.300 kiện), Việt Nam (36.900 kiện), Trung Quốc (17.400 kiện).

Đường: Trước những thông tin giảm sản lượng dầu thô trong năm 2020 từ cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC +), các nhà máy nghiền mía Brazil nhiều khả năng sẽ chuyển hướng sản xuất ethanol hơn thay vì sản xuất đường.

Tình hình thời tiết

- Việt Nam: Trong vài ngày tới, tỉnh Đắk Lắk được dự báo sẽ có thời tiết nắng ấm và nhiều mây. Nhiệt độ dao động từ 15-26 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 68%.

- Brazil: Vùng canh tác Minas Gerais trong một vài ngày tới sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều mưa giông. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 81%.

- Ấn Độ: Vùng canh tác mía đường phía Tây tỉnh Maharashtra trong một vài ngày tới sẽ tiếp tục có thời tiết nắng ấm, nhiều mây. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 56%.

- Trung Quốc: Vùng canh tác bông lớn nhất tại tỉnh Tân Cương trong vài ngày tới được dự báo khô ráo, nhiều mây. Nhiệt độ dao động từ (-4) đến 14 độ C.

- Mỹ: : Thời tiết tại vùng canh tác South Plains, bang Texas trong 5 ngày tới được dự báo khô ráo, và nhiều mây. Nhiệt độ dao động từ (-2) đến 16 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 50%.

Dự báo tăng trưởng

- Cacao: Sản lượng ca cao của Bờ Biển Ngà niên vụ chính hiện tại (từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau) đang được dự báo sẽ giảm đi 5% so với niên vụ chính trước. Nếu mức giảm này được giữ nguyên cho đến hết niên vụ này, sản lượng của Bờ Biển Ngà sẽ giảm hơn 110.000 tấn so với niên vụ trước.

- Bông: Theo Báo cáo Tiến độ mùa vụ – Crop Progress của USDA đến hết ngày 1/12/2019, tiến độ thu hoạch bông tăng ở hầu hết các bang, mức tăng dao động từ 1 - 7%, với mức tăng lớn nhất đến từ bang Arizona (tăng 16%) và bang Oklahoma (tăng 9%). Bang Louisiana hiện được báo cáo là hoàn thành 100%.

- Cà phê: Sản lượng cà phê dự trữ trên sàn ICE tăng thêm 3.563 bao vào cuối tuần vừa rồi nhưng nếu xét từ cuối tháng Ba năm nay, sản lượng dự trữ đã giảm đi tận 425.000 bao. Nguyên nhân là do tình hình canh tác của vùng Trung tâm nước Brazil , Colombia và Peru đang có những bước khởi đầu khá chậm chạp.

- Đường: Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất đường quốc gia Ukraina, tính đến ngày 28/11/2019 các nhà máy đường tại quốc gia này đã xử lý gần 8,4 triệu tấn củ cải đường thành gần 1,3 triệu tấn đường.

Chi tiết báo cáo thị trường công nghiệp nhẹ ngày 9/12:

Đan Thanh