Nhà đất

BĐS Quảng Ngãi phát triển quá nhanh, nguy cơ phá vỡ qui hoạch, cung vượt quá cầu

15:30 | 23/07/2020

Chia sẻ

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, thị trường bất động sản của tỉnh hiện phát triển quá nhanh trong thời gian ngắn, đã bắt đầu nảy sinh nguy cơ phá vỡ qui hoạch, cung vượt quá cầu, thiếu kiểm soát chặt chẽ về điều kiện môi giới, kinh doanh…

Đó là nội dung được đề cập đến trong công văn số 2890 mà UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành gửi các sở, ngành địa phương về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lí nhà nước đối với các lĩnh vực qui hoạch, phát triển đô thị, quản lí hoạt động xây dựng, thị trường bất động sản và nhà ở.

Thị trường BĐS Quảng Ngãi phát triển quá nhanh, nguy cơ phá vỡ qui hoạch, cung vượt quá cầu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Zingnews).

Cụ thể, theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình qui hoạch, xây dựng và phát triển đô thị vẫn còn nhiều tồn tại và bất cập như việc lập qui hoach đô thị chưa đồng bộ; chất lượng một số qui hoạch chưa cao; quản lí qui hoạch còn thiếu sự rà soát định kì và không xây dựng được kế họach triển khai, điều chỉnh hợp lí, không mang tính chất bao quát, dài hạn.

Một số địa phương còn buông lỏng công tác quản lí đầu tư xây dựng theo qui hoạch; việc xử lí các trường hợp xây dựng không phép hoặc trái phép chưa thực sự mạnh mẽ, quyết liệt, chưa mang tính răn đe, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật đến người dân đô thị. Đáng chú ý, thị trường bất động sản phát triển quá nhanh trong thời gian ngắn đã bắt đầu nảy sinh nguy cơ phá vỡ qui hoạch, cung vượt quá cầu, thiếu kiểm soát chặt chẽ về điều kiện môi giới, kinh doanh…

Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở, ngành xây dựng trang thông tin qui hoạch của địa phương và cập nhật, đăng tải lên Cổng thông tin qui hoạch xây dựng quốc gia.

Kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn (tập trung vào các dự án trong đô thị), xuyên suốt từ khi qui hoạch, thiết kế lập dự án đến thi công xây dựng, đảm bảo kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kĩ thuật giữa các dự án với nhau và hệ thống hạ tầng kĩ thuật khung của đô thị; kịp thời phát hiện những bất cập để có giải pháp điều chỉnh, khắc phục kịp thời.

Đối với dự án khu đô thị, khu dân cư mới trong đô thị, nghiên cứu tổ chức qui hoạch mạng lưới giao thông phù hợp với nhu cầu phát triển, qui hoạch xây dựng hệ thống chiếu sáng đường phố, chiếu sáng công cộng theo đúng Chỉ thị số 34 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện; tăng cường tổ chức các bãi đỗ xe, công viên cây xanh, các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu đảm bảo qui chuẩn, qui định, đáp ứng nhu cầu.

Sở KH&ĐT chủ trì, phối với với các Sở Tài chính, Xây dựng, GTVT, TN&MT và các đơn vị có  liên quan tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn lực hợp lí để đầu tư các sơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp và công nhân Khu công nghiệp. Có giải pháp quản lí, phát triển một số loại hình bất động sản (officetel, condotel…) để kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lí vận hành và khai thác đối với các dự án có loại hình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel).

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh này có 109 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư với tổng diện tích khoảng 1.593,82 ha, số đất nền là 45.243 lô và tổng vốn đăng kí đầu tư là 23.600 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm này, chỉ có 21 dự án với tổng số 4.444 lô đất nền đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng kĩ thuật, và 640 lô đã được nhà đầu tư xây dựng chuyển nhượng cho hộ gia đình, cá nhân. Ngoài ra, có 33 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng với tiến độ hoàn thành đạt 348/594 ha.

Chu Lai