Nhà đất

Thị trường bất động sản vắng bóng chung cư dưới 25 triệu đồng/m2

13:30 | 17/02/2021

Chia sẻ

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, các dự án có căn hộ bình dân với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 có rất ít, hầu như chỉ có tại các khu vực xa trung tâm và hạ tầng kém phát triển. Còn tại TP HCM thì hầu như không có.
Thị trường bất động sản vắng bóng chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Giá nhà tăng vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn. (Ảnh: Hoàng Huy).

Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng công bố mới đây cho biết, năm 2020, cả nước có 743 dự án với 232.559 căn hộ được cấp phép, 288 dự án với 57.149 căn hộ hoàn thành.

Quý IV/2020, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng trong đạt 35.820 giao dịch.

Trong đó, tại Hà Nội có 8.347 giao dịch thành công, tại TP HCM có 10.173 giao dịch thành công. Nhìn chung, các giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân, số lượng giao dịch bất động sản nhà ở cao cấp giảm hơn so với quý trước.

Tính chung cả năm 2020, cả nước có 115.420 giao dịch bất động sản thành công. Trong đó, tại Hà Nội có 13.834 và tại TP HCM có khoảng 20.218 giao dịch thành công.

Theo Bộ Xây dựng, tình hình giao dịch trên thị trường trong năm 2020 giảm so với năm 2019, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh vào cuối quý I, đầu quý II.

Các tháng cuối năm, tình hình giao dịch có sự cải thiện hơn song vẫn không đạt được như với năm 2019. Số lượng giao dịch thành công trong năm 2020 tập trung chủ yếu vào 6 tháng cuối năm, đây là thời điểm các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh.

Cũng theo Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM trong quý IV và cả năm 2020 vẫn có xu hướng tăng.

Tổng hợp giá giao dịch căn hộ chung cư tại hai thị trường này cho thấy giá bình quân các loại căn hộ chung cư (bao gồm căn hộ bình dân, trung cấp, cao cấp) tại Hà Nội quý IV/2020 tăng khoảng 2 - 3%; tại TP HCM tăng khoảng 3 - 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm 2020, các loại căn hộ chung cư đều ghi nhận có sự tăng giá. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng giá ở mỗi loại căn hộ chung cư tương đối khác nhau. Trong đó, các căn hộ bình dân có tỷ lệ tăng giá mạnh hơn, kế tiếp là căn hộ trung cấp.

Riêng tại Hà Nội có một số ít các dự án nhà ở xã hội với mức giá mở bán dưới 20 triệu đồng/m2.

Cụ thể, gồm: Nhà ở xã hội IEC Thanh Trì (huyện Thanh Trì); CT3-CT4 Kim Chung (huyện Đông Anh); Ecohome tại Bắc Cổ Nhuế – Chèm (quận Bắc Từ Liêm); Tòa 19T4 nhà ở xã hội Lucky House (quận Hà Đông),… 

Ngoài ra, có một số dự án nhà ở thương mại giá thấp khác như dự án Phú Thịnh Green Park (quận Hà Đông), chung cư Tasco Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm). Bộ Xây dựng cho rằng các dự án dưới 25 triệu đồng/m2 rất ít, hầu như chỉ có tại các khu vực xa trung tâm và hạ tầng kém phát triển. 

Với căn hộ trung cấp (giá bán 30 - 40 triệu đồng/m2), các dự án tại Hà Nội đa số tập trung tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm,… Đây cũng là phân khúc chiếm đa số nguồn cung tại thị trường Hà Nội.

Trong khi đó, TP HCM hầu như không có dự án có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu/m2. Các chung cư phân khúc trung cấp thì giá cao hơn Hà Nội khoảng 5 triệu đồng/m2, dao động từ 35 - 45 triệu đồng/m2.

Với căn hộ cao cấp, cả Hà Nội và TP HCM đều có nhiều dự án được xây dựng, đầu tư. Hà Nội có chung cư cao cấp The Nine - Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy) giá khoảng 50 triệu/m2; chung cư The Matrix One (quận Nam Từ Liêm) giá 55 - 60 triệu/m2; dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An (quận Tây Hồ) giá khoảng 80 triệu/m2; dự án Grandeur Palace Giảng Võ (Ba Bình) giá khoảng 80 triệu/m2,….

TP HCM có dự án The Tresor (quận 4) giá khoảng 60 - 70 triệu/m2, dự án Saigon Royal (quận 4) giá khoảng 90 triệu/m2, dự án chung cư Sadora (quận 2) giá khoảng 70 triệu/m2...

"Lũy kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể. Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn”, Bộ Xây dựng cho hay.

Hà Lê