|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang dò đáy

22:11 | 17/06/2024
Chia sẻ
Số liệu chính thức công bố ngày 17/6 cho thấy giá nhà mới tại Trung Quốc đã giảm với tốc độ mạnh nhất trong hơn 9 năm rưỡi qua trong tháng 5. Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đang dò đáy, trong bối cảnh chính phủ đã nỗ lực kiềm chế tình trạng cung vượt cầu và hỗ trợ các nhà phát triển đang ngập trong nợ nần.

Dựa trên các tính toán của Reuters từ dữ liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), giá nhà trong tháng 5/2024 đã giảm 0,7% so với tháng trước đó, đánh dấu tháng giảm thứ 11 liên tiếp và là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 10/2014.

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, vốn là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của đất nước, đã phải đối mặt với một số cuộc khủng hoảng kể từ giữa năm 2021.

Chính quyền đã tăng cường các biện pháp để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, trong đó có việc “khơi thông” 300 tỷ NDT (41,35 tỷ USD) để giải quyết lượng tồn kho nhà ở khổng lồ, nới lỏng các quy tắc vay thế chấp...

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng những động thái này sẽ không có nhiều tác dụng để giải quyết lượng tồn kho nhà ở khổng lồ, và việc nới lỏng hạn chế mua nhà ở các thành phố lớn có thể tác động đến tâm lý mua nhà ở các thành phố nhỏ hơn.

Giá nhà mới đã giảm trong tháng trước tại gần như tất cả 70 thành phố được NBS khảo sát.

Ngoài ra, các số liệu chính thức công bố ngày 17/6 cũng cho thấy đầu tư bất động sản giảm 10,1% trong 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 9,8% trong giai đoạn từ tháng 1-4/2024. Doanh số bán nhà giảm nhanh hơn trong giai đoạn từ tháng 1-5/2024.

Ông Nie Wen, nhà kinh tế tại Shanghai Hwabao Trust, cho biết thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ phân hóa, với doanh số bán nhà mới ở các thành phố lớn được thúc đẩy nhờ những người đã có thể cải tạo và bán nhà hiện có, trong khi bất động sản ở các thành phố nhỏ dự kiến sẽ tiếp tục giảm do tình trạng dư cung nhà ở và dòng người di cư. 

 

Minh Hằng (Theo Reuters)