|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị phần cá ngừ của Việt Nam tại Canada giảm dù kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh

11:22 | 14/12/2018
Chia sẻ
Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Canada tháng 10 đạt 1,6 triệu USD, tăng 119% so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng thị phần cá ngừ Việt Nam tại thị trường này lại đang giảm do phải san sẻ với các nước ASEAN.
thi phan ca ngu cua viet nam tai canada giam mac cho kim ngach xuat khau tang manh Xuất khẩu cá ngừ dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt cuối năm

Kim ngạch xuất khẩu tăng nhưng thị phần giảm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), liên tục trong 4 tháng trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada tăng trưởng ấn tượng. Điều này đã giúp đưa Canada trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 6 của Việt Nam.

thi phan ca ngu cua viet nam tai canada giam mac cho kim ngach xuat khau tang manh
Thị phần cá ngừ của Việt Nam tại Canada giảm dù kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh

Chỉ tính riêng trong tháng 10, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,6 triệu USD, tăng 119% so với tháng 10/2017. Tuy nhiên, thị phần của Việt Nam tại thị trường này lại đang giảm do phải san sẻ với các nước ASEAN.

Theo số liệu thống kê Tổng cục Hải quan, 84% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này là từ cá ngừ tươi sống đông lạnh. Tuy nhiên, năm nay Canada có xu hướng đẩy mạnh nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam.

So với 10 tháng đầu năm 2017, giá trị xuất khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam cao hơn 82%, đạt gần 2 triệu USD; trong khi đó sản phẩm cá ngừ tươi sống, đông lạnh chỉ tăng 14%, đạt hơn 10 triệu USD.

San sẻ "miếng bánh" cho các nước ASEAN

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Canada đang nhập khẩu rất nhiều các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp, chiếm 80% tổng khối lượng nhập khẩu của nước này.

Chín tháng đầu năm nay, Canada nhập khẩu cá ngừ từ hơn 17 nước trên thế giới. Trong đó, Thái Lan, Italy, Indonesia, Philippines và Việt Nam là 5 nguồn cung lớn nhất cho thị trường này.

"Như vậy có thể thấy, các nước ASEAN đang chiếm lĩnh thị trường cá ngừ Canada", VASEP nhận định.

Với thị phần lên tới 83%, Thái Lan đang dẫn đầu tại thị trường cá ngừ Canada, đặc biệt tại phân khúc thị trường cá ngừ đóng hộp. Trong khi đó, Philippines chiếm 3,6%, Indonesia chiếm 1,4% và Việt Nam chiếm 1,1% trong 9 tháng đầu năm nay.

VASEP cho hay năm nay, nhập khẩu cá ngừ của Canada từ các nước ASEAN tăng so với cùng kỳ. Trong đó, để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Thái Lan, Canada đang đẩy mạnh nhập khẩu từ các nước khác.

Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm nay, nhập khẩu cá ngừ của Canada từ Indonesia tăng đột biến 1.049% so với cùng kỳ. Nhờ đó, Indonesia đã vượt qua Việt Nam trở thành nguồn cung lớn thứ 4. Điều này đồng nghĩa là Việt Nam đang phải san bớt thị phần của mình tại Canada cho Indonesia.

Hiện tại, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu sang Canada chủ yếu cạnh tranh với các sản phẩm đồng loại của ASEAN và chịu cùng một mức thuế (cá ngừ đóng hộp là 4%).

Tuy nhiên, các doanh nghiệp của Việt Nam vẫn khó có thể đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này. Nguyên nhân một phần là do những khó khăn về mặt nguyên liệu khiến khả năng cung ứng của các doanh nghiệp bị hạn chế.

Thêm vào đó, do chi phí sản xuất lại ngày càng cao khiến cho giá các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam sang đây đang cao hơn so với các sản phẩm của các nước trong khu vực.

Xem thêm

Đức Quỳnh