|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tây Ban Nha tăng cường nhập khẩu cá ngừ Việt Nam

15:08 | 01/11/2018
Chia sẻ
Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Tây Ban Nha trong tháng 9 tăng tới 336%, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm lên gần 20 triệu USD, tăng 75% so với cùng kì năm ngoái.
tay ban nha tang cuong nhap khau ca ngu viet nam EU giảm nhập khẩu thăn/philê cá ngừ vây vàng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong khi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Đức và Hà Lan giảm, xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha lại tăng trưởng ấn tượng, đưa nước này trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong tháng 9 tăng tới 336%, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm lên gần 20 triệu USD, tăng 75% so với cùng kì năm ngoái.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ chế biến sang Tây Ban Nha trong 9 tháng đầu năm nay tăng đột biến 304% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, xuất khẩu thăn/philê cá ngừ đông lạnh sang Tây Ban Nha cũng tăng 38%.

Trong khi đó, so với cùng kì năm ngoái nhập khẩu cá ngừ của Tây Ban Nha từ các nước tăng không nhiều. Theo số liệu thống kê của Eurostat, 7 tháng đầu năm nay nhập khẩu cá ngừ của Tây Ban Nha chỉ tăng 0,1% về khối lượng và 13% về giá trị.

tay ban nha tang cuong nhap khau ca ngu viet nam
Tây Ban Nha tăng mạnh nhập khẩu cá ngừ Việt Nam

Cá ngừ chế biến đóng hộp vằn cá ngừ vây vàng đông lạnh tiếp tục là sản phẩm chủ lực xuất khẩu sang Tây Ban Nha. Tuy nhiên, năm nay nhập khẩu các sản phẩm này vào Tây Ban Nha đang giảm. Trong khi đó, nhập khẩu cá ngừ vằn và thăn/philê cá ngừ vằn đông lạnh tăng so với cùng kì.

Ecuador hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường Tây Ban Nha, chiếm 21% thị phần. Tiếp đến là Trung Quốc và Philippines chiếm thị phần lần lượt là 11% và 6%. Hiện Việt Nam là nguồn cung lớn thứ 14, chỉ chiếm thị phần nhỏ hơn 1%.

VASEP cho hay, năm nay, nhập khẩu cá ngừ của Tây Ban Nha từ Ecuador giảm. Nguyên nhân là sản lượng khai thác của nước này thấp khiến nguồn cung hạn chế. Trong khi đó, do tận dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thăn/philê cá ngừ đông lạnh trong những tháng đầu năm nên Tây Ban Nha đang tăng cường nhập khẩu dòng sản phẩm này từ Trung Quốc và Việt Nam.

Đối với sản phẩm chế biến đóng hộp mã HS16 này, Việt Nam khó cạnh tranh với mức thuế nhập khẩu 20,5%, trong khi Ecuador có lợi thế hơn với mức thuế 0% nên nước này đang là nguồn cung lớn nhất tại Tây Ban Nha. Việt Nam đứng thứ 15, dưới cả vị trí của Trung Quốc và Phillippines. Trung Quốc đang bị áp thuế 24% cao hơn Việt Nam, trong khi Phillippines được hưởng 0%.

Đối với sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh trên thị trường Tây Ban Nha, Việt Nam là nguồn cung lớn thứ 3, tuy nhiên, với mức thuế nhập khẩu 14,5% Việt Nam cũng không có lợi thế so với Mexico và Ecuador – 2 nước đang được hưởng thuế 0% và dẫn đầu về xuất khẩu thăn/philê cá ngừ đông lạnh sang Tây Ban Nha.

Xem thêm

Đức Quỳnh