|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thép Tiến Lên vượt 42% kế hoạch lợi nhuận sau 7 tháng

16:32 | 06/08/2021
Chia sẻ
Thép Tiến Lên ghi nhận lãi sau thuế tháng 7 tăng 41% so với tháng trước đó, đồng thời vượt mục tiêu lợi nhuận năm 42%.

CTCP Thép Tiến Lên (Mã: TLH) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 7 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 336 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 38 tỷ đồng, lần lượt tăng 26% và 41% so với tháng trước đó.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Thép Tiến Lên đạt 2.710 tỷ đồng, lãi sau thuế 355 tỷ đồng. 

Năm 2021, Thép Tiến Lên đặt mục tiêu tổng doanh thu 5.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 250 tỷ đồng, như vậy công ty đã thực hiện 54% mục tiêu doanh thu và vượt 42% kế hoạch lợi nhuận sau thuế sau 7 tháng.

Lãi sau thuế Thép Tiến Lên tăng 41% trong tháng 7, vượt kế hoạch 42% - Ảnh 1.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trong tháng 7 của TLH. (Nguồn: TLH).

Theo báo cáo thị trường của VNDirect, nhóm doanh nghiệp thép hưởng lợi từ sản lượng tăng và giá bán bình quân cao hơn, ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận hơn 326% trong quý II so với cùng kỳ.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cũng cho biết thị trường thép 6 tháng đầu năm nay có tín hiệu phục hồi tích cực, tăng trưởng sản xuất thép thô toàn cầu 5 tháng tăng 14,5% so với cùng kỳ 2020.

Giá cả nguyên liệu sản xuất thép và thép thành phẩm diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng kể từ cuối năm 2020, đến giữa tháng 3 có xu hướng giảm và sau đó tăng trở lại đến cuối tháng 5 đã điều chỉnh giảm và có xu hướng ổn định.

VSA cho rằng với sự phục hồi rõ rệt của ngành thép ở những tháng cuối năm, ngành thép sẽ có triển vọng tích cực trong năm 2021 khi có làn sóng đầu tư mạnh mẽ trở lại.

"Ngành thép năm 2021 dự kiến có sự tăng trưởng tốt nhờ hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công cũng như thị trường bất động sản nhà ở có thể nóng trở lại. Ðiều này sẽ có tác động tích cực giúp ngành thép đạt mức tăng trưởng cao trong năm nay", Bộ Công Thương nhận định.

Dù vậy, theo đánh giá của Bộ phận phân tích Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), đà tăng của giá thép trong 6 tháng đầu năm 2021 sẽ hạ nhiệt và suy giảm với tốc độ chậm trong nửa cuối năm nay.

"Dù giá thép cao mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà sản xuất thép trong ngắn hạn, nhưng đồng thời tạo ra áp lực kinh tế đối với nhiều ngành công nghiệp như xây dựng, chế tạo máy móc và BĐS cùng một số ngành khác, cũng như các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của các chính phủ trên toàn cầu. 

Tình hình này sẽ dẫn đến nhu cầu thép giảm và cuối cùng sẽ tự cân bằng cho sự gia tăng bất thường của giá cả", nhóm phân tích VCSC nhận định.

Trên thị trường chứng khoán, cùng chung xu hướng tích cực của thị trường thép, cổ phiếu TLH đang tạm dừng ở mức 16.050 đồng/cp trong phiên chiều ngày 6/8, gấp hai lần so với thị giá thời điểm đầu năm.

Lãi sau thuế Thép Tiến Lên tăng 41% trong tháng 7, vượt kế hoạch 42% - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu TLH từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Tường Vy

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.