|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thép HRC của Hoà Phát không bị EU áp thuế CBPG tạm thời

20:29 | 14/03/2025
Chia sẻ
Theo thông của Uỷ ban châu Âu, thép cuộn cán nóng (HRC) của Tập đoàn Hòa Phát không bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời.

 

Ủy ban châu Âu (EC) vừa ban hành Thông báo đề xuất áp thuế chống bán phá giá tạm thời với một số sản phẩm thép cán nóng của Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam, nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU). Theo thông báo này, thép cuộn cán nóng (HRC) của Tập đoàn Hòa Phát không bị áp thuế chống bán phá giá tạm thời.

Trước đó, ngày 8/8/2024, Ủy ban châu Âu (EC) đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam.

Theo thông báo mới đây, Formosa Hà Tĩnh và các công ty xuất khẩu thép cán nóng khác của Việt Nam sẽ chịu mức thuế tạm thời khi nhập khẩu vào EU là 12,1%. Nhật Bản chịu mức thuế tạm thời từ 6,9 – 33% và thuế đối với Ai Cập là 15,6%.

Về cụ thể mức thuế, Tập đoàn Nippon Steel của Nhật Bản phải chịu một trong những mức thuế nhập khẩu cao nhất, lên tới 33%, trong khi nhà máy thép Tokyo Steel – vốn là đơn vị tiêu chuẩn tham chiếu của thị trường – chỉ bị áp mức thấp nhất, 6,9%. Các nhà sản xuất thép Nhật Bản khác như Daido Steel và JFE Steel sẽ bị áp thuế 32%, còn các nhà sản xuất Nhật Bản còn lại chịu mức thuế tạm thời 33%.

Các nhà xuất khẩu Ai Cập đối mặt với mức thuế 15,6%. 

 Mức thuế tạm thời áp dụng đối với thép HRC nhập khẩu vào EU của từng quốc gia (Nguồn: EC)

Theo thông tin từ trang Argus Media, ba quốc gia Ai Cập, Nhật Bản và Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 2,2 triệu tấn thép HRC vào EU trong năm ngoái, chiếm khoảng 25% tổng lượng nhập khẩu. Cụ thể, Ai Cập xuất khẩu 694.000 tấn, Nhật Bản 860.000 tấn và Việt Nam 727.000 tấn.

Trong khi đó, hàng nhập khẩu từ Ấn Độ sẽ không bị áp bất kỳ rào cản nào do thuế tạm thời được giữ ở mức 0%. Năm ngoái, Ấn Độ xuất khẩu 1,2 triệu tấn thép trong hạn ngạch của mình. Tuy nhiên, nước này lại bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đợt rà soát biện pháp phòng vệ gần đây, khiến lượng nhập khẩu giảm 23% xuống còn 225.000 tấn mỗi quý.

Với mức thuế tạm thời như hiện tại, thép HRC của Việt Nam vẫn có thể dễ dàng tiếp cận thị trường EU, và các biện pháp này dự kiến sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tổng lượng cung từ Việt Nam – ngoại trừ hạn chế nhập khẩu theo rà soát phòng vệ vốn đang giới hạn ở mức khoảng 111.000 tấn/quý. Một thương nhân nhận định, Ai Cập sẽ "bị loại khỏi cuộc chơi" nếu các mức thuế tạm thời này được chính thức hóa, vì lượng nhập khẩu từ nước này có khả năng sẽ sụt giảm mạnh.

Các biện pháp chính thức dự kiến sẽ được công bố trước ngày 7/10.

Trong một động thái liên quan đến thép HRC, ngày 21/2, Bộ Công Thương Việt Nam cũng đã áp thuế chống bán phá giá đối tạm thời với mặt hàng này nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo đó, mức thuế dao động từ 19,38% đến 27,83%.

Thuế chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực sau 15 ngày kể từ khi có quyết định được ban hành. Thời hạn áp dụng là 120 ngày kể từ khi có hiệu lực. 

Bộ Công Thương cho biết quá trình điều tra đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu  đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp đến từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo kết quả điều tra, mặc dù có tồn tại hành vi bán phá giá nhưng do tỷ lệ nhập khẩu hàng hóa bị điều tra từ Ấn Độ ở mức không đáng kể (dưới 3%). Vì vậy, hàng hóa bị điều tra từ Ấn Độ được loại khỏi phạm vi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.

Theo số liệu hải quan, lượng nhập khẩu thép cán nóng trong năm 2024 đã đạt 12,6 triệu tấn, tăng hơn 33% so với năm 2023. Đặc biệt, sau khi Bộ Công Thương ra quyết định khởi xướng điều tra vụ việc này từ tháng 7/2024, lượng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng một cách đáng kể.

Do vậy, cơ quan đã xem xét áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời nhằm ngăn chặn lượng nhập khẩu thép cán nóng gia tăng nhanh, có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước trong thời gian tới.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập, xác minh thông tin, tài liệu do các bên liên quan cung cấp và đưa ra kết luận cuối cùng trên cơ sở đánh giá tác động toàn diện của vụ việc.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

H.Mĩ

Cuộc đua mở rộng quỹ đất khu công nghiệp nóng lên ở phía Bắc
Làn sóng mở rộng nguồn cung đang tập trung mạnh ở miền Bắc. Trong 5 tháng đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp từ Vinaconex, Hòa Phát, Kinh Bắc đến Vinhomes đã đồng loạt khởi công các khu công nghiệp quy mô lớn, bổ sung hơn 2.000 ha quỹ đất mới ra thị trường.