|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Pakistan cấm xuất khẩu đường

06:56 | 29/08/2023
Chia sẻ
Ủy ban Điều phối Kinh tế (ECC) Pakistan đã thông qua lệnh cấm xuất khẩu đường nhằm mang lại sự ổn định về giá trên thị trường địa phương.

Theo trang Pakistan Today, Ủy ban Điều phối Kinh tế  Pakistan (ECC) đã phê duyệt lệnh cấm xuất khẩu đường sau khi giá đường tăng lên mức kỷ lục 170 Rs/kg tại thị trường nội địa.

Bộ trưởng Liên bang về Tài chính, Ngân sách Nhà nước, Kinh tế và Tư nhân hóa, Tiến sĩ Shamshad Akhtar hôm thứ 28/8 đã chủ trì cuộc họp của ECC.

Theo thông từ cuộc họp, Bộ An ninh Lương thực Quốc gia (MNFSR) đã trình bản tóm tắt về việc hủy hạn ngạch xuất khẩu đường kèm lệnh cấm xuất khẩu đường.

Các nguồn tin cho biết, giá đường bắt đầu tăng từ tháng 4, bất chấp thực tế nước này có lượng đường dự trữ gần 1 triệu tấn từ vụ trước và vụ mía trong niên vụ 2022 - 2023 bội thu.

Giá đường tại Pakistan liên tục tăng mạnh. Tại một số số nước giá đường tăng 23 Rs/kg so với đầu tháng 8 lên 157 Rs/kg. Một số thành phố ở mức 160 Rs/kg. 

Giá mặt hàng thiết yếu này liên tục tăng buộc MNFSR phải ấn định giá theo luật, ở mức 98,82 Rs/kg. Tuy nhiên, điều này đã bị phản đối tại tòa án tối cao Lahore và hiện vẫn được duy trì theo lệnh của tòa án.

Giá đường liên tục tăng cao, gây căng thẳng cho người tiêu dùng đồng thời làm gia tăng lạm phát thực phẩm.

Tính đến ngày 15/8, tồn kho đường ở mức 2,27 triệu tấn. Tuy nhiên, giới chức nước này cho biết lượng đường tồn kho khó đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng trong nước cho đến khi bắt đầu mùa ép mía tiếp theo.

Chính quyền tỉnh Sindh đã tăng giá thua mua mía chỉ định ở mức 425 Rs/40 kg, cao hơn 41% so với năm ngoái. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá đường vì giới đầu cơ sẽ tích trữ đường để trục lợi.

 

H.Mĩ