|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thêm một công ty thuỷ sản Việt Nam bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc vì liên quan đến kiểm dịch COVID-19

11:39 | 31/08/2022
Chia sẻ
Trung Quốc tiếp tục áp lệnh cấm đối với 3 công ty xuất khẩu thuỷ sản đến từ Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam với lý do ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trang Seafood Source mới đây dẫn thông tin từ Hải quan Trung Quốc cho biết Công ty Asia Cold Storage (Hàn Quốc), CV Sinar Tirta (Indonesia) và công ty BH Co. (Việt Nam) đã bị đình chỉ giấy phép nhập khẩu vào Trung Quốc do vi phạm hướng dẫn của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) về ngăn chặn COVID-19.

Trước đó, hồi giữa tháng 8, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc thông báo tạm dừng nhập khẩu từ ba công ty thuỷ sản bao gồm Dai Han Fisheries (Hàn Quốc), Rembang Sportindo Mandiri (Indonesia) và An Thịnh Trung Seafood (Việt Nam) với lý do tương tự, theo trang UnderCurrent News.

Trung Quốc đã đưa ra các lệnh cấm sau khi kiểm tra video đối với các cơ sở xuất khẩu và cho rằng các cơ sở này không làm theo hướng dẫn của FAO về việc ngăn chặn COVID-19. Trung Quốc tin rằng virus Sars-CoV-2 vẫn có thể lây lan qua bao bì thực phẩm đông lạnh.

Hướng dẫn của FAO được đưa ra từ tháng 8/2021 nhằm giúp các ngành công nghiệp thực phẩm bảo vệ người lao động khỏi sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, FAO cũng nhấn mạnh rằng thực phẩm và bao bì không phải là con đường lây lan virus.

Mới đây, Trung Quốc cũng nới lỏng dần chính sách kiểm kiểm dịch gây tranh cãi này nhằm giảm chi phí theo đuổi Zero Covid. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ kiểm soát từ xa thông qua video giám sát. 

 

H.Mĩ

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.